Tranh tùng hạc diên niên có nghĩa là gì

Ngày đăng: 06/04/2019
Tranh thêu tùng hạc diên niên được kết hợp hoàn hảo của các hình ảnh mang đến nhiều ý nghĩa phong thủy to lớn. Treo tranh thêu tùng hạc diên niên trong nhà sẽ đem đến cho gia đình bạn nhiều may mắn, đại diện cho sự quý phái, thanh cao, gia đình luôn được khỏe mạnh, con cháu sum vầy...

 

Tranh tùng hạc diên niên vốn dĩ đã quen thuộc với rất nhiều người, tuy nhiên không phải ai cũng biết tùng hạc diên niên có nghĩa là gì. Trong bài viết hôm nay Thêu Việt sẽ dành thời gian cùng mọi người tìm hiểu vể bức tranh thêu tay này nhé!

Tranh thêu “Tùng hạc diên nhiên” mang triết lý nhân sinh và ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Với 2 hình ảnh ấn tượng đó chính là “Cây Tùng” và “Chim Hạc” biểu tượng cho sự ngay thẳng, thanh tao và trường thọ.

tranh tùng hạc diên niên có ý nghĩa gì

Khi nói đến Tùng là nói đến phí phách của người quân tử, cây Tùng có thân chắc, luôn xanh tốt bốn mùa, sức sống bền bỉ trong mọi khắc nhiệt. Do đó, Tùng trở thành biểu tượng cho sự mạnh mẽ, kiên cường, không sợ hiểm nguy trước những thử thách của thiên nhiên và cuộc đời.

Trong phong thủy, Cây Tùng có khả năng xua tan tà khí, làm tăng vượng khí, giúp cho gia chủ có cuộc sống bình yên, mang lại may mắn, thành công và trường thọ.

Từ xa xưa, Hạc vốn là một loài chim tiên – là cha của tất cả các loài có cánh trên trái đất. Chim hạc tượng trưng cho sự thông minh, phí phái và tài chí. Lông Hạc màu trắng thể hiện cho sự thanh tao mà nhã nhặn, quyền quý. Trong phong thủy, Hạc mang nguồn năng lượng sống dồi dào và ý trí mạnh mẽ.

tranh thêu tùng hạc diên niên

Hình ảnh Tùng Hạc cùng những đám mây mang ý nghĩa “Thiên tứ trường thọ” – Tuổi thọ trời ban, tượng trưng cho tuổi thọ, sự uyên bác, sáng suốt và cuộc sống vương giả tạo nên linh hồn cho một bức tranh thêu tay đẹp.

Việc dùng chim hạc làm biểu tượng may mắn và trường thọ có nguồn gốc từ thời hoàng đế Phục Hy. Những cuộc phiêu lưu của tám vị tiên được thêu dệt thêm với hình ảnh của hạc trắng. Thêu chim hạc rất khó, bởi mỗi tư thế của hạc phải gắn liền với không gian, thời gian của những vật cảnh quanh nó. Người nghệ nhân thêu phải làm sao khắc họa được sự quý phái của loài chim tiên, vừa biểu hiện được sự oai phong, lại không thiếu nét dịu dàng của loài chim thanh tao. Khi thêu, phải lựa chọn chỉ thêu có mầu sáng bạc và dùng đến 50 mầu chỉ để tô điểm cho những cánh chim trở nên sáng rực trên nền tranh, sống động trong khung cảnh núi non hùng vỹ.

tranh thêu tùng hạc diên niên có nghĩa là gì

Tranh Tùng Hạc Diên Niên có tên thường gọi khá đầy đủ là “Bách niên giai lão tùng hạc diên niên” là việc phối hợp của cây tùng và chim hạc, 2 hình ảnh tượng trưng cho sự trường thọ, thật thà, thanh cao và trong sạch. Hơn nữa, chữ “Diên Niên” trong tiếng Hán Tức là trường thọ an lạc. Dù rằng, tùng và hạc không có quan hệ họ hàng nhưng vì có khá nhiều nét đồng nhất về tập quán sinh sống thích những nơi yên tĩnh, trên núi cao, xa lánh thế gian nên chúng nối sát với nhau như hình với bóng. Điều này gợi nhớ đến Hình ảnh vợ chồng, do đó tranh thêuTùng Hạc Diên Niên còn cầu mong sự hòa hợp trong tình cảm lứa đôi và ấm êm trong tình cảm vợ

Bức tranh thêu tay cao cấp Thêu Việt là sự kết hợp giữa người họa sỹ tài ba, cùng đôi bàn tay khéo léo, tinh tế của người nghệ nhân. Hai tâm hồn hòa quyện vào nhau tạo nên những giá trị tác phẩm tinh hoa nghệ thuật giàu ý nghĩa…

Tranh thêu phong thủy Tùng hạc diên niên cũng chính là cách để bạn bày tỏ lòng hiếu thảo, mong muốn ông bà, cha mẹ được sống vui, sống khỏe bên con cháu. Nên đây cũng chính là bức tranh rất thích hợp để làm quà tặng, quà biếu dành cho những người thân yêu nhân dịp mừng thọ, tặng đối tác doanh nghiệp, tri ân khách hàng đều vô cùng phù hợp và chân thành và ý nghĩa.

 

Thêu Việt