NGHỆ NHÂN TRẺ “NGUYỄN VĂN CÔNG” LƯU GIỮ VÀ PHÁT TRIỂN NGHỀ TRANH THÊU TRUYỀN THỐNG

Khi còn là sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội- chuyên ngành Hệ thống điện, những mối nhân duyên đưa anh đến với nhiều người bạn học về mỹ thuật. Khi ở chung với một số người bạn học tại khu ký túc xá trường Đại học Mỹ thuật (Yết Kiêu, Hà Nội), anh lại có cơ hội tiếp xúc với hội họa, điêu khắc và niềm đam mê hội họa càng thắp sáng lên trong anh.

Ý tưởng này dẫn anh đến những làng nghề thêu truyền thống. Anh đã thực sự sững sờ khi thấy các làng nghề thêu giờ đã dần bị mai một, thất truyền, thậm chí một số làng nghề nổi tiếng xưa kia và trong thơ ca mà anh học trong sách từ khi còn bé cũng “biến mất”.

Đang trong lúc hoang mang với nhiều ý nguyện canh cánh trong lòng, tình cờ anh gặp Thạc sỹ, họa sỹ Trần Gia Huy, lúc ấy đang là giảng viên Mỹ thuật của trường đại học và nói về ý tưởng của mình, không ngờ đó cũng là những trăn trở của thạc sỹ Trần Gia Huy về nghệ thuật. Sau này anh Công cho rằng, cơ duyên đến với thạc sỹ Trần Gia Huy chính là điểm khởi đầu cho một cuộc hành trình được định sẵn để anh dong cánh buồm đi tìm lại những giá trị nghệ thuật dân gian.

Và Từ đó Công ty Cổ phần Tinh hoa nghệ thuật Thêu Việt ra đời trong những tháng ngày gian nan mà Anh rong ruổi trên khắp các nẻo đường đi tìm hiểu nghề thêu. Anh đã đi về khắp các làng nghề như Quất Động – Hà Nội, Xuân Nẻo- Hải Dương, Minh Lãng – Thái Bình, Văn Lâm – Ninh Bình, …Có lẽ động lực bảo tồn nghề thêu truyền thống đã giúp anh Công đạt được ý nguyện.

Anh không những luôn truyền lửa đam mê, lưu giữ nét văn hóa nghệ thuật thêu truyền thống, còn làm thay đổi nhận thức và định hướng cho nhiều người thợ thêu hiểu được giá trị đích thực của nghệ thuật thêu tay và đi theo con đường làm tranh thêu tay nghệ thuật.

người nghệ nhân trẻ

Anh đã gặp gỡ đàm đạo và nói truyện với rất nhiều nghệ nhân lão thành trong làng thêu tay truyền thống như cụ Nguyễn Cao Bính, Thái Văn Bôn, các cụ rất ủng hộ, động viên giúp sức cho Thêu Việt xây dựng và đào tạo nên những nghệ nhân mới tâm huyết với nghề thêu. Từ con số không, đến nay Thêu Việt đã sở hữu 300 nghệ nhân, thường xuyên mở lớp đào tạo thêu nghệ thuật cho nhân công vừa giỏi tay nghề vừa có kiến thức mỹ thuật bài bản. Đội ngũ nhân công chất lượng cao đã giúp Thêu Việt từng bước “chuyên nghiệp hóa” nghề truyền thống thay vì giữ làng nghề theo cách đi lối mòn, có nhiều nghệ nhân trẻ đã thêu nên những bức chân dung bậc nhất trong làng thêu tay truyền thống. Nhiều người khách đặt tranh chân dung khi nhận tranh không thể hiểu được tại sao người nghệ nhân chỉ bằng kim và chỉ đã tạo nên một bức chân dung có hồn đến kỳ lạ. Và công ty tạo công ăn việc làm cho nhiều người ở các làng nghề không có việc làm và quan trọng nhất là đào tạo được những lớp nghệ nhân mới tiếp nối nghề truyền thống của cha ông.

6 năm trôi qua, tranh thêu tay cao cấp Thêu Việt đã trở thành dòng tranh thêu tay thương hiệu tại Việt Nam, không chỉ bởi giá trị nghệ thuật về mặt hội họa do các họa sỹ sáng tác mà còn bởi giá trị nghệ thuật được các nghệ nhân thêu tay vẽ nên bằng chỉ. Từng tác phẩm của Thêu Việt luôn chứa đựng giá trị nghệ thuật và giá trị tâm hồn người Việt. Ngoài mầu sắc phong thủy được chọn cho phù hợp với chủ nhân sở hữu bức tranh, Thêu Việt còn hướng tới ý nghĩa của văn hóa Việt Nam gắn liền với truyền thống để mang đến những khát vọng đạt được cho người treo tranh. Chính vì vậy tranh thêu tay Thêu Việt càng ngày, càng khiến cho người yêu nghệ thuật say đắm. Đi cùng với những khát khao lưu giữ những giá trị truyền thống, anh Nguyễn Văn Công, ông chủ của thương hiệu tranh thêu tay Thêu Việt đã là người thắp lửa lên tranh để sáng mãi giá trị truyền thống nghề thêu.

Đi cùng với những khát khao lưu giữ những giá trị truyền thống, anh Nguyễn Văn Công, ông chủ của thương hiệu tranh thêu tay Thêu Việt đã là người thắp lửa lên tranh để sáng mãi giá trị truyền thống nghề thêu.

Thêu Việt

Call Now ButtonGọi ngay