Tranh biếm họa và những điều cần biết trong năm 2020

Tranh biếm họa là một mảng đề tài khá thú vị của nghệ thuật hội họa nói chung, đã quá phổ biến và gắn liền với đời sống của con người. Vậy tranh biếm họa là gì ? Ý nghĩa của nó ra sao ? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Tranh biếm họa là gì ?

Tranh biếm họa là một thể loại tranh với hình minh họa được xây dựng và thiết kế dựa trên thực tế nhưng thể hiện ra theo phong cách bán thực tế hoặc có thể là phi thực tế để truyền đạt đến người thường thức những thông điệp cụ thể và ý nghĩa.

Các bức tranh biếm họa thường ra đời nhằm mục đích châm biếm thực trạng một cách hài hước. Trong các bức tranh biếm họa có chút gì đó đùa cợt, chấm phá những chi tiết đáng lên án nhằm làm rõ những gì mà tác giả muốn đề cập đến. 

 

2. Ý nghĩa, vai trò của tranh biếm họa.

Tranh biếm họa được đánh giá là một thứ “vũ khí sắc bén” trong làng báo chí bởi tính phản biện, đả kích sâu sắc trong từng nét vẽ. Những vấn đề nhức nhối, bất cập, thậm chí là nhạy cảm trong xã hội sẽ được phác họa và thể hiện một cách dí dỏm, gần gũi nhưng không kém phần nhân văn thông qua tranh biếm họa.

Tranh biếm họa tuy không mang nhiều thiên hướng nghệ thuật hay những giá trị tinh hoa của thời đại nhưng vì những ý nghĩa tích cực mà nó mang lại thì đối với nhiều người đây chính là những tư liệu lịch sử chân thực, sâu sắc nhất với những thực trạng của xã hội.

Với những ý nghĩa ấy tranh biếm họa ngày càng được nhiều người đón nhận hơn, đặc biệt các tổ chức chính trị – xã hội. Nhìn một cách khách quan thì tranh biếm họa mang những vai trò to lớn sau đây:

+ Phản ánh thực trạng xã hội khách quan: Trong cuộc sống của chúng ta, luôn có điều tốt và điều xấu song hành với nhau. Thế nhưng nếu phản ánh quá gay gắt thì không những phản tác dụng mà còn khiến mọi người có thái độ tiêu cực. Tranh biếm họa lại có cách thể hiện rất riêng của nó, cũng phản ánh thực trạng xã hội khách quan nhưng rất nhẹ nhàng, linh hoạt, dùng một chút sự châm biếm nhưng tác dụng lại hiệu quả hơn.

+ Thúc đẩy mọi người đến hành động tích cực: Đây có thể gọi là tính “chiến đấu” của dòng tranh biếm họa. Sau những hình ảnh ngộ nghĩnh, hài hước, dí dỏm ấy còn là những lời cảnh tỉnh, nhắc nhở đến người xem tránh đi vào những “vết xe đổ” đấy mà hãy hướng đến những hành động tích cực hơn, giúp loại bỏ đi những vấn đề xấu trong xã hội.

+ Thư giãn giải trí một cách nhẹ nhàng: Bên cạnh những ý nghĩa sâu sắc, bên cạnh tính “chiến đấu” mạnh mẽ thì những bức tranh biếm họa vui nhộn còn giúp người xem có được những tràng cười sảng khoái, những giây phút thư giãn nhờ những hình ảnh, họa tiết mang tính gây cười với những ý nghĩa sâu sắc bên trong.

 

3. Một số bức tranh biếm họa đẹp và ý nghĩa.

Cùng chiêm ngưỡng một số bức tranh biếm họa đẹp và suy ngẫm về ý nghĩa của chúng nhé.

Tranh biếm họa và những điều cần biết trong năm 2020 1

Nhào dzô – Tranh của Họa sỹ Hữu Lộc.

 

Tranh biếm họa và những điều cần biết trong năm 2020 2

Lịch chăm mẹ ốm – Tranh của Họa sỹ Nguyễn Đức Trí.

 

Tranh biếm họa và những điều cần biết trong năm 2020 3

“Chực chờ” – Tranh của Họa sĩ Lê Diệu Bang.

 

Tranh biếm họa và những điều cần biết trong năm 2020 4

Dê đen và dê trắng – Tranh của Họa sỹ Trần Hải Nam.

 

Tranh biếm họa và những điều cần biết trong năm 2020 5

Khi đời tư thành món ăn nhanh – Tranh của Họa sỹ Nguyễn Mạnh Tiến.

 

Tranh biếm họa và những điều cần biết trong năm 2020 6

Hợp sức – Tranh của họa sĩ Đỗ Anh Dũng.

 

Tranh biếm họa và những điều cần biết trong năm 2020 7

Dư luận – Tranh của Họa sỹ Lê Đức Hùng.

 

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Mong rằng các bạn đã có thêm những thông tin hay và thúc vị về tranh biếm họa. Chúc các bạn thành công !

Call Now ButtonGọi ngay