Tranh cổ động và những điều cần biết trong năm 2020

Hiện nay, tranh cổ động đã gắn bó rất mật thiết với cuộc sống con người Việt trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tuy nhiên, không ít người chưa có hiểu biết về dòng tranh này. Tranh cổ động là gì, ý nghĩa của nó, đặc điểm của tranh cổ động như thế nào ?… Cùng trả lời mọi câu hỏi cẩn thiết xoay quan tranh cổ động trong bài viết hôm nay nhé.

1. Tranh cổ động là gì ?

Tranh cổ động và những điều cần biết trong năm 2020 1

Tranh cổ động hay còn được gọi là tranh, là một dòng tranh có nội dung đặc biệt được dùng để tuyên truyền, cổ động, đòi hỏi người xem cảm thụ nhanh, được đánh giá là một trong những tài liệu quan trong trong tài liệu mỹ thuật. Tranh cổ động thường gây ấn tượng mạnh qua hình vẽ và màu sắc để dễ thấy và dễ nhớ.

 

2. Đặc điểm của tranh cổ động.

Với mục đích tuyên truyền, cổ động hoặc quảng cáo nên tranh cổ động có đặc điểm tập trung, khái quát hình tượng nghệ thuật cụ thể, vì vậy hình thức tranh thường đơn giản, hòa sắc mạnh, độ đạm nhạt tương phản. Bên cạnh đó, thông tin đem lại cho người xem thông qua cả phần hình ảnh và phần chữ phải vô cùng rõ ràng, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ.

Tranh cổ động và những điều cần biết trong năm 2020 2

Tranh cổ động là thể loại nằm trong nghệ thuật tạo hình nói chung và trong loại hình  trang trí ứng dụng nói riêng, bởi vậy các hình trong tranh cần phải dựa vào thực, nhưng được cường điệu và cách điệu hóa. Muốn tranh phát huy hiêu quả cao thì màu sắc, đường nét, nhịp điệu trong tranh phải có tính tượng trưng cao, tạo sự ấn tượng mạnh mẽ và tiếp thu nhanh cho người xem.

Tranh cổ động và những điều cần biết trong năm 2020 3

Hơn nữa, tín hiệu trong tranh phải tạo cảm xúc thẩm mỹ tốt, thúc giục, kêu gọi hành động từ người xem. Mỗi bức tranh cổ động ra đời phải thể hiện được mục tiêu rõ ràng, dứt khoát để tránh sai lệch, gây hiểu lầm cho người tiếp thu.

Một bức tranh với hình ảnh và đường nét rối rắm, cách vẽ không đơn giản mang tính chất tả thực, không được cường điệu và cách điệu hóa tức là không đúng tính chất của tranh cổ động.

Tranh cổ động và những điều cần biết trong năm 2020 4

Tuy nhiên, cũng không nên lẫn lộn tranh cổ động với một số tranh vẽ được trình bày ở ngoài đường phố  ta thường thấy. Những bức tranh này là tranh phổ biến, thường chứa những hình ảnh rườm rà, không mang tính cổ động.

 

3. Ý nghĩa của tranh cổ động.

Tranh cổ động đã gắn bó theo một chiều dài lịch sử không hề ngắn với đất nước và con người Việt Nam. Do đó, dòng tranh này có những ý nghĩa vô cùng to lớn trong đời sống, xã hội nước ta.

Tranh cổ động trong thời kỳ kháng chiến.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, thành quả lớn nhất của ngành mỹ thuật Việt Nam có lẽ là đồ họa, hay nói chính xác hơn là dòng tranh cổ động.

Tranh cổ động và những điều cần biết trong năm 2020 5

Tranh cổ động thời bấy giờ mang tới một diện mạo nghệ thuật điển hình của chủ nghĩa xã hội. Đặc trung của tranh cổ động khi đó là những khối, mảng sắc vô cùng khỏe khoắn, đơn giản nhưng không hề vụng về, thiếu đi các ý nghĩa, mục đích, thông điệp, thông tin muốn truyền tải đến người xem.

Tranh cổ động và những điều cần biết trong năm 2020 6

Nhờ những bức tranh cổ động ấy mà tinh thần yêu nước, đấu tranh trong mỗi con người Việt Nam được đánh thức, được thúc giục và sục sôi, toàn dân đồng sức đồng lòng, đoàn kết vượt mọi khó khăn gian khổ, đứng lên theo sự lãnh đạo của Đảng ta đánh đuổi quân xâm thù khỏi bờ cõi tổ quốc, giàn lại độc lập tự do muôn năm.

Tranh cổ động và những điều cần biết trong năm 2020 7

Quả thực những bức tranh cổ động trong những năm tháng khó khăn mà huy hoàng ấy như những món ăn tinh thần không thể thiếu giúp vực dậy tinh thần đồng bào mỗi khi nản chí, muốn lùi bước.

 

Tranh cổ động trong đời sống ngày nay.

Trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày nay, tranh cổ động không chỉ đóng vai trò chủ yếu trong lĩnh vực tuyên truyền chính sách, đường lối của Đảng và Nhà nước mà còn góp mặt tại nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống, trở thành một loại hình mỹ thuật ứng dụng cao.

Tranh cổ động và những điều cần biết trong năm 2020 8

Bên cạnh việc tuyên truyền, cổ động, quảng cáo cho các hoạt động chính trị như vận động bầu cử quốc hội, đại biểu,… thì tranh cổ động còn phục vụ cho việc kinh doanh thương mại trên mọi lĩnh vực. Điển hình qua việc góp mặt trong quảng cáo bằng hình ảnh cho các phòng triển lãm cho tới các sản phẩm, dịch vụ cho các doanh nghiệp, công ty.

Tranh cổ động và những điều cần biết trong năm 2020 9

Ngoài ra, tranh cổ động còn góp phần tạo nên sức mạnh to lớn trong các văn phòng làm việc hiện nay, đặc biệt là những doanh nghiệp, tổ chức có mô hình trẻ trung, năng động. Thông qua những bức tranh này, chủ lao động đã tạo cảm hứng làm việc cho nhân viên một cách hiệu quả, giúp họ tràn đầy năng lượng hứng khởi và xua tan những căng thẳng, mệt mỏi trong công việc.

Tranh cổ động và những điều cần biết trong năm 2020 10

Ngay tại các quán cafe, trà sữa, nhà hàng, khách sạn,… dòng tranh này cũng góp mặt không ít. Tranh cổ động trong những không gian như vậy giúp tạo nên điểm nhấn, gây ấn tượng đặc biệt cho khách hàng khi lần đầu ghé thăm và giúp giữ được cảm giác tích cực với những vị khách thân quen.

Tranh cổ động và những điều cần biết trong năm 2020 11

 

Bài viết hôm nay đã cung cấp cho bạn những thông tin hay và hữu ích về tranh cổ động. Bạn đọc có thể theo dõi và tham khảo nhiều bài viết hay về tranh trên website theuviet.com. Xin chân thành cảm ơn !

 

 

Call Now ButtonGọi ngay