Mọi điều cần biết về tranh thêu Phúc – Lộc – Thọ

 1. Giới thiệu và phân loại tranh thêu Phúc – Lộc – Thọ.

Mặc dù hình thành và phát triển từ lâu, nhưng cho đến nay, tranh với chủ đề Phúc, Lộc, Thọ vẫn luôn giữ được những nét đẹp riêng và chưa bao giờ giảm sức hút đối với người tiêu dùng. Hiện nay trên thị trường tranh thêu, tranh thêu Phúc Lộc Thọ đang là một trong những xu hướng chơi tranh được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn.

Ngay từ khi mới xuất hiện, dòng tranh này đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều khách hàng và tính tới thời điểm hiện tại, không những sức hút của tranh thêu Phúc Lộc Thọ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt mà còn ngày càng phát triển hơn về mẫu mã và kiểu dáng. 

 

gioi thieu va phan loai tranh theu phuc loc tho

 

Tranh thêu Phúc Lộc Thọ vốn được các nghệ nhân thêu tranh lấy cảm hứng từ trong các câu chuyện trong thần thoại Trung Quốc có ảnh hưởng sâu sắc đến nền văn hóa của Việt Nam. Bộ ba ông Phúc Lộc Thọ còn được gọi với tên gọi khác là Tam Đa hay Tam Tinh, trong đó mỗi ông lại đại diện cho một nét ý nghĩa tốt đẹp khác nhau trong phong thủy. Với những ý nghĩa phong thủ tốt lành, tranh thêu Phúc, Lộc, Thọ luôn nằm trong top những sản phẩm bán chạy nhất trên thị trường tranh năm 2019.

Những tác phẩm có chủ đề Phúc Lộc Thọ trên thị thường hiện nay có hai dạng chính là “Tranh thêu Tam Đa” và “Tranh thêu thư pháp Phúc Lộc Thọ”.

 Đọc thêm: Nguồn gốc và phong thủy trong tranh thêu tay Huế năm 2020

Tranh thêu Tam Đa Phúc Lộc Thọ

Tranh thêu Tam Đa là bộ tranh thêu hình ảnh của ba ông Phúc, Lộc và Thọ.

 

gioi thieu va phan loai tranh theu phuc loc tho

 

Tam Đa Phúc – Lộc – Thọ là những vị thần đã quá quen thuộc trong đời sống tinh thần của con người Việt Nam, bộ ba những vị thần mang lại may mắn, tài lộc và sức khỏe cho con ngườilà đại diện cho 3 yếu tố để một con người có cuộc sống viên mãn đó là Đa Phúc, Đa Lộc và Đa Thọ.

 

Tranh thêu Tam Đa Phúc Lộc Thọ được các nghệ nhân lấy cảm hứng từ trong các câu chuyện thần thoại của Trung Quốc. Tuy nhiên điển tích về ba ông Phúc – Lộc – Thọ được rất ít người biết đến đặc biệt là những người mới chơi tranh. Phải tìm hiểu bạn mới hiểu được thêm những giá trị tinh thần to lớn mà bộ tranh này mang lại. Tương truyền đây chính là hình ảnh của 3 người có thật trong triều đại phong kiến Trung Quốc.

 

Ông Phúc

gioi thieu va phan loai tranh theu phuc loc tho

 

Ông Phúc là nhân vật đầu tiên được nhắc đến trong bộ ba Phúc, Lộc, Thọ. Ông Phúc tên thật là Quách Tử Nghi, là một vị quan công minh, thanh liêm, liêm khiết, cả đời bộc trực sống dưới thời Đường. Mặc dù mang chức vị thừa tướng, một vị trí như người xưa vẫn thường nói rằng “Dưới một người, trên vạn người”, nhưng ông lại không màng vinh hoa phú quý và danh lợi. Chính bởi cả đời chỉ sống trong sạch nên mặc dù là quan to nhưng ông lại không hề giàu có hay có nhiều của cải vật chất trong nhà mà an vui, thỏa mãn với cuộc sống bình dị mà thanh tao, không vướng bận, không sân si.

Thế nhưng bù lại, ông trời lại ban cho ông có được một gia đình đuề huề và sung túc được ví như “Ngũ Đại Đồng Đường”. Ông Phúc hưởng thọ ở tuổi 83, cùng ngày mất với vợ của mình. Người đời vẫn nói, như vậy là ông đã sống trọn vẹn một kiếp người đầy viên mãn và hạnh phúc. Cũng từ đó mà người ta gọi ông là ông Phúc để thể hiện sự ngưỡng mộ với cuộc đời hạnh phúc của ông.

 

Ông Lộc

gioi thieu va phan loai tranh theu phuc loc tho

Kế đến sau ông Phúc trong Tam Đa là Ông Lộc. Ông Lộc tên thật là Đậu Tử Quân, cũng như ông Phúc, ông Lộc cũng giữ chức vị thừa tướng nhưng sống dưới thời nhà Tấn. Ông là một người rất giàu có và nhiều của cải. Tuy nhiên, những tài sản giá trị mà ông có được ấy phần nhiều đều xuất phát từ những kẻ nịnh thần, mua quyền bán vị hoặc chạy tội. Mặc dù có một cuộc sống giàu sang và phú quý nhưng điều đáng buồn là ông lại không hề có con cháu để nói dõi tông đường và cũng vì nỗi phiền muộn đó mà cho đến lúc chết ông cũng không thể nhắm mắt xuôi tay.

Người ta gọi ông là ông Lộc bởi suốt cuộc đời ông được hưởng rất nhiều bổng lộc, được sống trong giàu sang, nhung lục, phú quý. Đây là cuộc sống mà biết bao người nghèo khổ ngưỡng mộ, mong muốn cũng khó có thể có được.

 

Ông Thọ.

gioi thieu va phan loai tranh theu phuc loc tho

Cuối cùng là Ông Thọ, ông là một thừa tướng của triều Hán, có tên thật là Đông Phương Sóc. Ông Thọ cũng là một vị quan thanh liêm, chính trực và chỉ hưởng bổng lộc mà vua ban cho, tuyệt đối không nhận đút lót. Ông sống rất lâu và hưởng tuổi thọ 125 tuổi nhưng khi đó thì con cháu ông hầu như cũng đã không còn nữa. Bởi sống rất thọ nên ông được người đời xưng tụng là Ông Thọ.

 

gioi thieu va phan loai tranh theu phuc loc tho

Qua điển tích về ba vị thần Phúc Lộc Thọ chúng ta có thể thấy tuy mỗi vị trong Tam Đa đều mang một yếu tố hơn người mà khó ai có thể có được, song không ai trong 3 ông có được sự đầy đủ, viên mãn hay trọn vẹn tất cả. Đó là tính tất yếu và cũng là quy luật bù trừ của tạo hóa. Chúng ta không thể cưỡng cầu mà phải biết cách chấp nhận, cảm thấy hài lòng, thỏa mãn với những gì may mắn hiện có, đó mới chính là hạnh phúc lớn nhất của một đời người.

Tuy nhiên, với mong muốn cầu chúc sự trọn vẹn, đủ đầy mà con người đã kết hợp hình tượng 3 vị thần Tam Đa và tạo nên tác phẩm tranh thêu Tam Đa. Bộ tranh thay cho lời nguyện ước, bản thân và gia đình luôn hạnh phúc, tài lộc, mạnh khỏe, sống lâu. Mặc dù vẫn biết chẳng ai có thể trọn vẹn tất cả, nhưng bức tranh vẫn mang những ý nghĩa đẹp, thể hiện những mong muốn, ao ước, hướng đến những điều tốt đẹp của nhân dân ta.

Các sản phẩm tranh thêu Tam Đa mang những gam màu sáng sẽ làm bật lên vẻ đẹp căn nhà bạn qua từng đường nét tỉ mỉ, hài hòa cùng kỹ thuật thêu cao cấp từ những nghệ nhân thêu tranh có tay nghề lâu năm chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một tác phẩm nghệ thuật đẹp và đầy giá trị.

 

gioi thieu va phan loai tranh theu phuc loc tho

Trong bức tranh thêu Tam Đa sẽ bao gồm hình ảnh của ông Phúc với tạo hình tay cầm một cuộn giấy và ẵm trên tay còn lại là một bé trai hoặc nhiều đứa trẻ nhỏ khiến ta liên tưởng đến hình ảnh con cháu đề huề, gia đình sum họp, viên mãn.

Đứng cạnh ông Phúc là ông Lộc ở vị trí trung tâm, tay ông cầm thỏi vàng hoặc gậy như ý. Ông Lộc là vị thần của tài lộc và may mắn sẽ luôn bên cạnh và phù trợ cho bạn luôn gặp nhiều may mắn, suôn sẻ và thuận lợi trên con đường công danh sựu nghiệp, đồng thời vượt qua được mọi khó khăn thử thách trên đường đời.

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng đó là ông Thọ được thêu với khuôn mặt đầy đặn, hiền hòa và nét phúc hậu đặc trưng. Ông Thọ là người có ngoại hình đặc trưng nhất trong 3 ông, chỉ cần nhìn vào bức tranh thêu là bạn có thể ngay lập tức nhận ra ông Thọ với các đặc điểm như vầng trán cao và rộng, tóc và râu dài, bạc trắng, một tay ông chống gậy, tay còn lại cầm một trái đào – được ví như loại quả nắm giữ sự trường thọ và sức khỏe dồi dào. Trong một số mẫu tranh thêu Tam Đa, đôi khi bên cạnh ông Thọ còn có hình của chim Hạc bởi chim Hạc vốn là biểu tượng của sự bền bỉ, dẻo dai, của sức khỏe và sự trường thọ.

gioi thieu va phan loai tranh theu phuc loc tho

 

Bộ tranh thêu Tam Đa với sự góp mặt đầy đủ của cả 3 ông Phúc Lộc Thọ là một tuyệt tác hội tụ nhiều ý nghĩa tốt đẹp, là lời chúc, lời cầu nguyện có được một cuộc sống hạnh phúc, tài lộc, phú quý và lâu dài. Bức tranh cũng là một trong những lựa chọn thích hợp để làm quà biếu tặng cho những người xung quanh bạn đặc biệt là dành cho ông bà vào dịp mừng thọ.

 

Tranh thêu thư pháp Phúc Lộc Thọ.

Ngày nay, ngoài những bức tranh thêu hình ảnh của ba ông Phúc Lộc Thọ thì những bức tranh lấy cảm hứng từ Tam Đa Phúc – Lộc – Thọ còn được thể hiện qua những nét chữ thêu độc đáo mang tên tranh thêu thư pháp. Một bộ phận lớn người chơi tranh hiện nay dành một sự yêu thích đặc biệt cho tranh thêu thư pháp Phúc Lộc Thọ, thậm chí là hơn cả tranh thêu Tam Đa bởi nét đẹp truyền thống lại tối giản theo xu hướng hiện đại. Tranh thêu thư pháp Phúc Lộc Thọ có thể được thêu bằng chữ Quốc Ngữ hoặc Hán ngữ tùy theo từng mẫu mã riêng.

 

gioi thieu va phan loai tranh theu phuc loc tho

 

Tại sao lại nói những bức tranh thêu thư pháp Phúc Lộc Thọ lại mang nét đẹp vừa truyền thống vừa hiện đại ?

Truyền thống bởi nó thể hiện được một nét văn hóa đặc trưng, lâu đời của Việt Nam đó là viết thư pháp. Viết thư pháp là một nét văn hóa đặc trưng của người Việt ta từ xưa đến nay, mỗi nét chữ không chỉ thể hiện cái duyên, sự khéo léo và tỷ mỷ của người viết mà còn là cả tâm tư, tình cảm và tài năng nghệ thuật của họ. Những nét chữ uốn lượn mềm mại, uyển chuyển và cách điệu khiến cho người thường thức thực sự sự bị thu hút, thả hồn vào bức tranh, cũng tạo cảm giác gì đó hoài cổ, thư giãn, yên bình đến lạ kỳ.

Hiện đại bởi bức tranh thêu thư pháp Phúc Lộc Thọ hướng đến sự tối giản mà sang trọng. So với những bức tranh thêu Tam Đa đòi hỏi người nghệ nhân phải có tay nghề cao và thời gian hoàn thành một bức tranh khá lâu bởi hình ảnh, đường nét và màu sắc trong tranh là khá khó, cầu kỳ và phức tạp.

Còn đối với tranh thêu thư pháp Phúc Lộc Thọ, người nghệ nhân không phải tốn quá nhiều công sức để hoàn thành vì đường nét trong tranh khá ít đơn giản và gọn gàng. Nhưng cũng chính vì thế mà tranh thêu thư pháp Phúc Lộc Thọ toát lên vẻ đẹp hiện đại, thời thượng và được giới trẻ yêu thích hơn bởi tính tối giản.

Vậy đấy, hiếm có dòng tranh nào lại mang một nét đẹp lạ đến như vậy. Tranh thêu Phúc Lộc Thọ có thể chiều lòng mọi khách hàng ở mọi lứa tuổi với những xu hướng sở thích đa dạng.

gioi thieu va phan loai tranh theu phuc loc tho

 

Bức tranh thêu thư pháp Phúc Lộc Thọ mang đường nét tinh tế thông qua từng nét chữ thư pháp được các nghệ nhân thêu tranh thực hiện một cách khéo léo, tinh xảo và rất kỳ công khiến cho các tác phẩm trở nên sang trọng và ấn tượng rất.

Không chỉ phù hợp để bạn sử dụng để trang trí trong phòng khách để giúp không gian của bạn thêm phần bắt mắt mà còn mang những ý nghĩa vô cùng tốt lành, giúp gia đình bạn luôn hạnh phúc viên mãn, may mắn; tài lộc, sung túc đủ đầy và trường thọ.

Cùng với lời chúc ý nghĩa mà bức tranh thêu Phúc Lộc Thọ này mang lại, đây sẽ là một món quà xứng đáng để bạn dành tặng cho những người yêu thích nét đẹp truyền thống, đặc biệt là những người ở độ tuổi trung niên sẽ rất yêu thích và hài lòng đấy. Hãy dành tặng đến ông bà, cha mẹ món quà đặc biệt và ý nghĩa này để thay bạn gửi đến những người bạn trân quý nhất những lời chúc tốt lành.

 

2. Cách treo tranh thêu Phúc Lộc Thọ.

 

Cách treo tranh thêu chữ Phúc.

Chữ Phúc trong Phúc – Lộc – Thọ là biểu tượng của sự may mắn, thuận lợi và hạnh phúc. Vì vậy, chữ Phúc xuất hiện rất nhiều trong cuộc sông hằng ngày của chúng ta, nhất là trên các vật trang trí nội thất, trong kiến trúc và trong các loại trang sức.

Chữ Phúc trong bộ tranh thêu Phúc Lộc Thọ theo cách viết Hán Nôm là sự hợp thành của ba bộ chữ bao gồm: Bộ miên chỉ mái nhà ở trên, bộ khẩu chỉ miệng ở giữa và phía dưới là bộ điền. Điều đó có ý nghĩa là phúc mà con người mơ ước là có cuộc sống bình yên, an cư lập nghiệp, gia đình hòa thuận, êm ấm và có ruộng để làm ăn.

 

cach treo tranh theu phuc loc tho

Chữ Phúc đại diện cho những điều tốt lành, chính vì vậy, người ta thường treo tranh thêu chữ Phúc ở phía trong cửa ra vào tại phòng khách hoặc phòng làm việc với mong muốn mang tới cuộc sống yên ấm và hạnh phúc cho gia đình. Cách treo này cũng mang ý nghĩa là đón phúc vào nhà.

 

Nếu gia chủ muốn treo tranh thêu Phúc Lộc Thọ cùng nhau, thì cần chú ý vê thứ tự treo tranh, tranh chữ Phúc nhất định phải đứng đầu hàng.

 

Cách treo tranh thêu chữ Lộc.

Chữ Lộc ở đây có nghĩa là bổng lộc, là biểu tượng cho tài lộc dồi dào, phú quý cát tường và may mắn. 

 

Tranh thêu chữ Lộc là bức tranh không hề kén vị trí treo, bạn có thể treo tranh thêu chữ Lộc ở bất cứ vị trí nào trong nhà sao cho phù hợp với không gian thẩm mỹ chung.

 

 cach treo tranh theu phuc loc tho

 

Tuy nhiên, để tranh thêu chữ Lộc phát huy hết được tác dụng thì khi treo tranh, gia chủ cũng cần lưu ý những điều sau:

– Không nên treo tranh thêu chữ Lộc ở những vị trí tạp uế hoặc trong những không gian ẩm thấp, u tối. Như vậy, tranh sẽ phần nào bị bóng tối lấn át dẫn đến không thu hút được tài lộc và vượng khí, tác dụng phong thủy của tranh cũng vì thế mà bị ảnh hưởng nhiều.

– Không nên treo tranh thêu chữ Lộc quá thấp vì sẽ khiến chúng khó đón nhận năng lượng sinh khí tự nhiên và phát huy tác dụng trong phong thủy. Từ đó, vô tình đánh mất đi ý nghĩa phong thủy quan trọng của bức tranh này.

 

Nếu bạn chọn treo cả bộ thêu Phúc Lộc Thọ thì cần nhớ rằng tranh thêu chữ Lộc nhất định phải được treo ở vị trí chính giữa để đảm bảo đúng thứ tự. Dù bộ tranh của bạn có được viết bằng chữ thư pháp tiếng Hán đi chăng nữa thì bạn cũng không cần phải bận tâm về thứ tự đọc từ trái sang phải hay ngược lại mà chỉ cần treo tranh thêu chữ Lộc ở chính giữa, có thể nói bức tranh này là dễ treo nhất trong bộ tranh thêu chữ Phúc Lộc Thọ.

 

Cách treo tranh thêu chữ Thọ.

Hầu hết tất cả mọi người đều mong muốn cho bản thân có một cuộc sống trường thọ. Chữ Thọ trong tranh thêu chữ Thọ không chỉ biểu tượng cho sự trường thọ mà còn mang ý nghĩa cầu mong hậu vận tốt đẹp về sau, có nghĩa là khi về già vẫn có được một cuộc sống giàu sang phú quý, gia đình hạnh phúc, con cháu đuề huề. Tranh thêu chữ Thọ là một món quà rất có ý nghĩa để biếu tặng ông bà trong các dịp mừng thọ.

 

cach treo tranh theu phuc loc tho

Bạn có thể treo ranh thêu chữ Thọ trong phòng ngủ hoặc trong khách đều được. Tuy nhiên, nếu muốn tranh thêu chữ Thọ phát huy tác dụng tốt nhất thì gia chủ nên treo tranh ở hướng Tây Bắc bởi đây là hướng cung càn trong phong thủy, đại diện cho sự trường thọ và phúc lộc lâu dài.

Và đương nhiên, cũng như 2 bức tranh Phúc và Lộc, khi được treo theo bộ, bạn cũng cần chú ý về vị trí treo của tranh thêu chữ Thọ cho đúng thứ tự nhé.

 

3. Địa chỉ mua tranh thêu Phúc Lộc Thọ đẹp.

 

Tranh thêu Phúc Lộc Thọ hiện rất phổ biến trên thị trường hiện nay và được làm bằng rất nhiều chất liệu khác nhau, song, khó có chất liệu nào mang trong mình vẻ đẹp mềm mại, uyển chuyển, hài hòa, một nét đẹp riêng biệt, cùng với đó đó là sự duyên dáng, tinh tế rất riêng, không bị pha lẫn với bất kì dòng tranh nào như tranh thêu tay

Mỗi bức tranh thêu tay Phúc Lộc Thọ của Thêu Việt được thực hiện bởi những nghệ nhân thêu tranh lành nghề và lâu năm, đảm bảo sản phẩm khi hoàn thiện sẽ là một tuyệt tác có thể làm hài lòng mọi khách hàng.

 

dia chi mua tranh theu phuc loc tho dep

 

Để tìm mua được một bức tranh thêu Phúc Lộc Thọ đẹp và chất lượng, bạn đọc có thể tham khảo các sản phẩm tranh thêu Phúc Lộc Thọ của Thêu Việt trên website theuviet.com. Tại đây, quý khác sẽ nhận được sự hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình từ nhân viên tư vấn để biết thêm nhiều thông tin chi tiết hoặc giải đáp bất cứ thắc mắc nào, nếu quý khách hài lòng hoặc ưng ý với bất cứ sản phẩm nào sẽ được hướng dẫn cụ thể cách thức đặt và nhận hàng.

 

Ngoài ra, các có thể ghé thăm showroom của Thêu Việt để có thể trực tiếp tham khảo và kiêm chứng vẻ đẹp cũng như chất lượng của sản phẩm qua thông tin:

Tên công ty: Tranh Thêu Tay Thêu Việt

Địa chỉ: 64A Phố Tôn Đức Thắng, P, Đống Đa, Hà Nội

Số điện thoại: 024 3734 9801

 

Cuối cùng, xin chúc các bạn có thành công trong việc sở hữu và sử dụng bức tranh thêu Phúc Lộc Thọ đầy ý nghĩa này nhé!

 

 

 

 

 

 

 

 

Call Now ButtonGọi ngay