Tranh thêu gà trống và những điều cần biết

 1. Ý nghĩa của tranh thêu gà trống

Biểu tượng con gà xuất hiện từ thần thoại Hậu Nghệ bắn rơi mặt trời của Trung Quốc. Trong thần thoại, khi Hậu Nghệ bắn rơi 9 mặt trời, mặt trời thứ 10 sợ hãi nên đã bỏ trốn sau những đám mây khiến cuộc sống muôn loài chìm trong bóng tối.

Con người và tất cả các loài vật cùng cất tiếng gọi mặt trời kia đều không thành công, cho đến khi con gà trống cất tiếng gáy vang mặt trời mới tìm xuống và chiếu sáng muôn loài trở lại. Từ đó, tiếng gáy của gà trống trở thành dấu hiệu của bình minh và gà trống cũng được nhân gian coi như một linh vật thiêng liêng.

 

y nghia cua tranh theu ga trong

 

Từ xa xưa, gà đã được nhắc đến rất nhiều trong dân gian. Trên trống đồng của người xưa, gà và chim là hai loài vật được điêu khắc rất nhiều. Trong truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh được truyền tai lại của người Việt ta từ đời này sang đời khác thì gà cũng được nhắc đến với tư cách là một trong ba lễ vật thách cưới của Vua Hùng – Gà chín cựa.

Đọc thêm: Tranh thêu cá chép vượt vũ môn và ý nghĩa trong phong thủy 2020

Hơn thế nữa, theo phong tục của ông cha ta từ xưa đến nay, mỗi khi cúng thần linh hay tổ tiên, người ta thường dâng lên con gà trống luộc chín nguyên con. Từ đó, gà trống được xem như cầu nối giữa con người với thế giới thần linh. Con gà trống trở thành biểu tượng của sự thịnh vượng, no đủ và tượng trưng cho thời gian.

 

y nghia cua tranh theu ga trong

 

Trong tiếng Hán, gà còn được gọi là Kê, đồng âm với từ Cát trong Cát Tường, do đó người xưa quan niệm gà là hình tượng mang đến nhiều sự tốt đẹp và may mắn cho gia chủ. 

 

Những người chưa từng tìm hiểu sẽ khó mà biết được rằng tranh thêu gà trống lại mang ý nghĩa bình an, đại cát, đại lợi đến như vậy. Hình ảnh con gà trống trong tranh thêu còn là đại diện của Ngũ Đức: Văn – Võ – Dũng – Nhân – Tín. Tại sao lại có sự ví von như vậy?

Ý nghĩa của tranh thêu gà trống – Văn

Chiếc mào đỏ của gà trống được ví như cái mũ cánh chuồn của quan tước thời xưa, không chỉ vậy, trong tiếng Hán, mào còn được đọc đồng âm với quan. Chính vì đặc điểm này mà những bức tranh thêu gà trống mang ý nghĩa của sự chiêu tài, công thành danh toại.

Ý nghĩa của tranh thêu gà trống – Võ

Đức Võ trong tranh thêu gà trống được thể hiện bởi dáng đi oai vệ của con gà trống. Nếu bạn quan sát sẽ thấy rằng, trong một đàn gà, gà trống thường đi đầu đàn bảo vệ gà mái và gà con. Từng bước đi của nó thể hiện sự oai vệ, vững chắc, mạnh mẽ, đáng tin tưởng. Tranh thêu gà trống cũng vì vậy mà toát lên cái phong thái oai nghiêm, đĩnh đạc của một võ sĩ.

Ý nghĩa của tranh thêu gà trống – Dũng

Hiếm thấy loài vật nuôi nào lại có ý chí chiến đấu mãnh liệt như gà trống. Với sự linh hoạt vốn có, chỉ cần có bất cứ nguy hiểm nào đe dọa bản thân hay đàn gà của nó, gà trống sẵn sàng tấn công để đánh lại kẻ địch bằng những cú đá chính xác cùng những cú mổ quyết liệt. Sự dũng mãnh trong thần thái ấy của gà trống cũng được các nghệ nhân thêu tranh truyền tải nguyên vẹn trong từng đường kim mũi chỉ vào những bức tranh thêu gà trống.

Ý nghĩa của tranh thêu gà trống – Nhân

Không chỉ mang trong mình vẻ hùng dũng và oai vệ không thôi, gà trống còn biết chăm lo cho cả đàn gà của nó. Khi kiếm được những nơi có thức ăn, gà trống sẽ kêu cả đàn đến ăn cùng. Trong tranh thêu ta cũng dễ dàng bắt gặp những hình ảnh cả gà mái cùng đàn gà con đang mải mê nhặt thóc còn gà trống dỏng cổ lên cảnh giác.

Ý nghĩa của tranh thêu gà trống – Tín

Tiếng gà gáy sang canh được ví như chiếc đồng hồ báo thức, chuẩn xác và đều đặn mỗi ngày, chưa bao giờ chậm trễ hay quên bẵng dù chỉ một ngày. Không chỉ thế tiếng gà gáy còn xua tan bóng đêm gọi bình minh tới. Tranh thêu gà trống không chỉ tượng trưng cho sự chữ tín mà còn giúp xua đuổi tà ma, điềm xấu đang bủa vây và đón đại cát, may mắn, tốt lành đến với gia đình.

 

y nghia cua tranh theu ga trong

 

Chính vì những lí do đó mà tranh thêu gà trống trong mỗi trường hợp, hoàn cảnh lại mang những ý nghĩa riêng.

Trong phong thủy, gà trống thường được coi là biểu tượng cho sự giải trừ các thế sát của ngôi nhà hoặc giải trừ đào hoa sát cho cá nhân giúp gia chủ tránh bị những điềm xấu bủa vây hay bị những kẻ tiểu nhân chơi xấu sau lưng, mang đến sự may mắn và hạnh phúc cho chủ nhân.

Theo quan niệm ngũ hành, gà thuộc hành Kim luôn kiên trì, vượt khó, đặc biệt luôn đoàn kết trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống. Ngoài ra, việc để hình ảnh những chú gà xuất hiện trong ví dụ như đồng xu có hình con gà sẽ thu hút may mắn, tiền tài cho gia chủ.

 

y nghia cua tranh theu ga trong

 

Trong công việc kinh doanh, gà trống thường có tập tính ăn thóc, vươn đầu mổ thóc bách phát bách trúng rất chắc chắn, chính xác và kiên định. Trong kinh doanh cũng vậy, bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng sẽ mưu cầu sự thành công, đánh đâu thắng đó. Chính vì vậy, tranh thêu gà trống thường được các doanh nhân dùng làm quà biếu, tặng nhau trong những ngày tết đến xuân về hay những dịp khai trương, khánh thành chi nhánh, cơ sở mới như một lời chúc cho việc kinh doanh thuận lợi, làm ăn phát đạt, đánh đâu thắng đó, bách phát bách trúng.

Không chỉ thế, hình ảnh con gà trống oai nghiêm gáy vào sáng sớm, vui mừng chào đón ngày mới mang hàm ý xua tan những điều xấu của bóng tối đang bủa vây và thông báo sự xuất hiện của mặt trời, đem lại nguồn ánh dương cũng là những điều may mắn, tốt đẹp cho doanh nghiệp của bạn. Bên cạnh đó, con gà trống với tư thế vương giả vốn có của nó cũng được cho là rất tốt cho các nhà lãnh đạo, các chủ doanh nghiệp. 

 

y nghia cua tranh theu ga trong

Trong gia đình, gà trống là trụ cột quan trọng luôn bảo vệ và che chở cho cả đàn, điều đó thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn kết, đùm bọc, tượng trưng cho sự thủy chung son sắt, tần tảo trong gia đình.

Với những ý nghĩa đẹp như vậy, không khó hiểu khi mà tranh thêu gà trống lại được ưa chuộng như vậy đúng không nào.

 

2. Cách treo tranh thêu gà trống hợp phong thủy.

Tranh thêu gà trống hợp với tuổi nào

Trong phong thủy, gà là loài vật thuộc ngành Kim nên rất phù hợp với người mạng Thủy. Tranh thêu gà trống đặc biệt hợp với người tuổi Thìn, tuổi Tỵ, tuổi Sửu. Với những gia chủ cầm tinh kỵ với con gà trống như tuổi Mão, tuổi Tuất, tuổi Dậu thì không nên treo tranh thêu gà trống.

 

cach treo tranh theu ga trong hop phong thuy

 

Tranh thêu gà trống hợp với ngành nghề nào?

Gà trống vốn sở hữu tiếng gáy vang vọng và dõng dạc, chính vì vậy khi treo tranh thêu gà trống đúng hướng đại cát đại lợi sẽ mang lại nhiều ý nghĩa tốt đẹp, rất hợp cho những người có nghề nghiệp liên quan đến ăn nói, thuyết trình như luật sư, giáo viên, tư vấn viên, …

cach treo tranh theu ga trong hop phong thuy

 

Tranh thêu gà trống treo hướng nào hợp?

Như đã phân tích bên trên, tranh thêu gà trống có tác dụng giải trừ “Đào hoa sát” cho ngôi nhà và gia chủTheo phong thuỷ, hướng Đông Nam là phương vị của sao Đào Hoa. Nếu một người có số đào hoa, muốn giảm bớt sự đào hoa có thể treo tranh thêu gà trống ở phía Đông Nam của ngôi nhà.

cach treo tranh theu ga trong hop phong thuy

Ngoài ra có thể treo tranh thêu gà trống trong nhà theo hướng Đông Bắc hay Chính Tây, treo trong phòng khách hoặc ở vị trí đối diện thẳng với cửa. Khi treo tranh thêu gà trống cần lưu ý rằng  mỏ gà phải hướng ra ngoài cửa chính hoặc ngoài cửa sổ với hàm ý ra ngoài kiếm ăn để đem tiền tài tới gia đình.

Lưu ý khi treo tranh thêu gà trống

Khi treo tranh thêu gà trống trong nhà, không nên treo ở hướng Đông vì phương vị của gà là chính Tây còn hướng chính Đông là hướng tương xung với gà. 

Cũng không nên treo tranh thêu gà trống theo hướng đầu gà quay vào trong nhà, điều này sẽ dễ gây ra xích mích, bất hoà giữa các thành viên trong gia đình. Không đặt tranh thêu gà trống trên ghế ngồi ở bàn học hoặc là sau ghế sofa vì vị trí này sẽ đem đến những lời nói thị phi sau lưng, không tốt cho gia chủ.

cach treo tranh theu ga trong hop phong thuy

Ngoài ra, khi treo tranh thêu gà trống chỉ nên treo một bức với hình ảnh của một con gà trống. Bởi bản tính thích đấu trọi nên khi treo một bức tranh có thêu nhiều con gà trống hoặc treo nhiều bức tranh thêu gà trống trong gia đình có thể mang đến sự đấu đá tranh giành, bất hòa không đáng có.

 

3. Một số chủ đề tranh thêu gà trống hot nhất năm 2019

 

Tranh thêu gà trống và hoa mẫu đơn

Tranh thêu gà trống và hoa mẫu đơn là bức tranh ăn khách nhất trong các chủ đề tranh thêu gà trống.

 

Mẫu Đơn vốn là loài hoa vương giả, được mệnh danh là nữ hoàng của các loài hoa, là biểu tượng cho sự giàu sang, thịnh vượng, vinh hoa, phú quý tượng trưng cho hạnh phúc, yêu thương gắn bó, thủy chung giữa tình cảm vợ chồng. Tranh thêu hoa mẫu đơn thường được treo trong nhà với mong muốn mang đến tài lộc, vận may trong công danh và sự nghiệp.

 

Sự kết hợp giữa tranh thêu gà trống và hoa mẫu đơn mang đến vẻ đẹp vừa oai nghiêm, mạnh mẽ, lại vừa rực rỡ, yểu điệu, mỹ miều. Bức tranh gà trống và hoa mẫu đơn được treo trong nhà giúp không gian của bạn được tô điểm thêm những màu sắc đẹp đẽ, sống động, chân thực và rất nghệ thuật.

mot so chu de tranh theu ga trong hot nhat nam 2019

Treo tranh thêu gà trống và hoa mẫu đơn ở phía cửa chính ra vào của ngôi nhà sẽ giúp cho công việc làm ăn được thuận lợi, các dự định, kế hoạch đã đề ra được thực hiện suôn sẻ, vượt chỉ tiêu, ngăn chặn được những tin đồn thất thiệt ảnh hưởng tới công việc cũng như hạnh phúc gia đình. 

Khi bức tranh thêu gà trống và hoa mẫu đơn được treo ở vị trí hợp phong thủy trong phòng khách hoặc phòng ngủ sẽ mang đến cho gia đình cuộc sống thịnh vượng, tốt hành và hạnh phúc. Trong kinh doanh, treo tranh thêu gà trống và hoa mẫu đơn ở khu vực đối diện với các dãy phòng làm việc có thể giúp ngăn chặn sự bất đồng, tăng tinh thần đoàn kết, đùm bọc và bảo vệ giữa các thành viên cảu công ty.

mot so chu de tranh theu ga trong hot nhat nam 2019

Tranh thêu gà trống và hoa mẫu đơn là bức tranh hội tụ đủ các yếu tố phong thủy mang những ý nghĩa tốt trong cả công việc, hôn nhân, hạnh phúc gia đình và cả trong cuộc sống. Ngoài dùng để trang trí, bạn có thể dùng tranh thêu gà trống và hoa mẫu đơn làm quà tặng cho bạn bè, người thân, đối tác, lãnh đạo… vào các dịp tân gia hay quà cưới. Đây sẽ là một món quà cực kỳ dặc biệt, độc đáo, sang trọng và ý nghĩa 

Tranh thêu trúc kê

Hình tượng cây trúc vốn là biểu tượng đặc trưng của văn hóa Việt Nam. Trúc đẹp và sang trọng bởi chính dáng hình thanh mảnh mà lại vô cùng dẻo dai và vững chắc của nó. Cũng vì thế mà cổ nhân thường ca ngợi, ví von những người có phẩm chất cao khiết, trong sạch với loài trúc và xem đó là biểu tượng cho đức tính thẳng thắn, liêm khiết, sự rắn rỏi, kiên cường và bất khuất.

Loài trúc cũng thường được nhắc đến với sự cát tường, may mắn. Suốt bốn mùa, trúc luôn xanh tươi, không đổi màu, tượng trưng cho mong ước của con người luôn có được sức khỏe dồi dào, cường tráng.

Gà trống lại có phong thái ung dung, oai vệ. Sự kết hợp giữa gà trống và cây trúc tạo nên bức tranh thêu trúc kê thật ấn tượng. Sản phẩm không chỉ đạt độ tinh tế trong bố cục, thiết kế mà còn sang trọng về chất liệu và mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt đẹp.

mot so chu de tranh theu ga trong hot nhat nam 2019

Có thể nói tranh thêu trúc kê là tượng trưng cho sự oai nghiêm, quyền lực, mạnh mẽ, rắn rỏi, kiên cường và bất khuất. Cùng với đó cũng là biểu hiện của sự đầy đủ, tài lộc, thịnh vượng lâu dài và hạnh phúc về tinh thần. Bức tranh dành cho những ai tôn trọng và muốn tôi luyện đức tính thẳng thắn, liêm khiết, thanh cao và luôn hướng con người đến những điều tốt đẹp.

Theo quan niệm dân gian, tranh thêu trúc kê mang đến may mắn, tài lộc và hạnh phúc cho gia chủ. Không chỉ treo tranh vì tính thẩm mỹ, tranh còn tượng trưng cho khí chất của người quân tử. Đặc biệt khi treo tranh tại các văn phòng, phòng khách, sẽ khiến những người đến thăm có cảm giác tin cậy, an toàn và thoải mái. Khi dùng làm quà tặng, tranh thêu trúc kê giúp bạn tạo dựng được những mối quan hệ thân thiết để phát triển công việc làm ăn, nhận được sự tin tưởng từ phía khách hàng và đối tác của mình.

Tranh thêu đàn gà

Không khó để bắt gặp hình ảnh gà trống dẫn cả đàn gà đi kiếm ăn với dáng đi oai vệ và hiên ngang trong những bức tranh thêu với chủ đề gà trống. Mỗi khi tìm được nơi có nhiều thức ăn, gà trống lại gọi gà mái và cả đàn gà con đến ăn cùng, trong lúc gia đình của nó tìm và ăn mồi thì gà trống đứng canh, chốc chốc lại ngước nhìn xem có mối nguy hiểm nào đang rình rập không. Điều đó thể hiện vai trò trụ cột quan trọng của gà trống nói riêng và của người đàn ông nói chung trong gia đình.

mot so chu de tranh theu ga trong hot nhat nam 2019

Treo tranh đàn gà có thêu một con gà trống trong nhà thể hiện sức mạnh, vai trò của người đàn ông, luôn chăm lo, bảo vệ, che chở, đùm bọc cho gia đình. Bức tranh nếu được treo ở vị trí hợp phong thủy sẽ mang đến nhiều may mắn, tiền tài cho gia chủ, giúp gia đình luôn có cuộc sống đầy đủ, sum vầy, hòa thuận, đoàn kết và hạnh phúc.

 

4. Mua tranh thêu gà trống ở đâu?

 

Để có được một bức tranh thêu gà trống đẹp và chất lượng nhất, các bạn có thể tham khảo các sản phẩm của Thêu Việt. Công ty là một địa điểm uy tín chuyên cung cấp những tác phẩm thêu tay với đủ mọi chủ đề, kiểu dáng và mẫu mã có thể thỏa mãn yêu cầu của mọi khách hàng. Hãy tìm đến với Thêu Việt qua kênh thông tin:

Tên công ty: Tranh Thêu Tay Thêu Việt

Địa chỉ: 64A Phố Tôn Đức Thắng, P, Đống Đa, Hà Nội

Số điện thoại: 024 3734 9801

 

Trên đây là những thông tin rất thú vị và bổ ích về tranh thêu gà trống. Mong rằng bạn đọc sẽ thành công trong việc tìm kiếm, sở hữu và sử dụng bức tranh này đúng cách để đạt được mọi điều như ước nguyện. Chúc các bạn thành công!

 

 

 

 

 

 

Call Now ButtonGọi ngay