Tranh thêu hai mặt – tuyệt tác dòng tranh thêu

Tranh thêu hai mặt là một trong những dòng tranh thêu truyền thống cao cấp, mang vẻ đẹp tuyệt mỹ khiến bất cứ người thường thức nào cũng phải mê đắm, đặc biệt là những người yêu thích nghệ thuật tranh. Cùn tìm hiểu vè dòng tranh thêu có một không hai này nhé.

Tranh thêu hai mặt là gì ?

Từ xuất phát điểm là nghệ thuật quyền quý chỉ dành riêng cho tầng lớp quý tộc, vua chúa và quan lại, tranh thêu truyền thống đã có sự phát triển không ngừng và đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, ngày nay, tranh thêu truyền thống đã có chỗ đứng vững chắc, ngày càng được quan tâm phát triển hơn để đa dạng hóa về chủ đề, mẫu mã và nâng cao chất lượng so với trước đây.

 

Tranh thêu hai mặt - tuyệt tác dòng tranh thêu 1

tranh thêu truyền thống thực sự là niềm tự hào của nghệ thuật thêu truyền thống của dân tộc Việt Nam. Tuy được hình thành và phát triển ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới, song, có thể nói rằng tranh thêu chỉ có ở Việt Nam mới phát triển vượt bậc và mang những dấu ấn, bản sắc văn hóa riêng biệt, được bạn bè quốc tế yêu thích và trầm trồ đến vậy.

Tranh thêu hai mặt - tuyệt tác dòng tranh thêu 2

tranh thêu truyền thống thông thường chỉ có một mặt được xem là mặt phải hay còn gọi là mặt trước, đây là mặt chính của bức tranh và sẽ được treo ra phía ngoài khi trưng tranh. Mặt sau của tranh thêu truyền thống thường sẽ là chỉ rối và được giấu vào trong, không dùng được.

Tranh thêu hai mặt - tuyệt tác dòng tranh thêu 3

Tuy nhiên trong quá trình nghiên cứu và phát triển của tranh thêu, các nghệ nhân thêu truyền thống đã sáng tạo ra kỹ thuật thêu hai mặt, tạo nên tuyệt tác tranh thêu hai mặt vô cùng độc đáo. Tranh thêu hai mặt khiến người ta trầm trồ và bất ngờ bởi hai mặt trái phải của tranh đều giống y như nhau, mặt nào cũng là tranh thêu, đẹp và có thể dùng thay thế cho nhau.

Tranh thêu hai mặt - tuyệt tác dòng tranh thêu 4

Để tạo ra một tác phẩm tranh thêu hai mặt đòi hỏi ở người nghệ nhân rất nhiều yếu tố như tuổi nghề, kinh nghiệm, tính tỉ mỉ, đôi mắt tinh tế, tâm hồn nghệ thuật, óc tưởng tượng và sáng tạo cao, … điều đặc biệt nhất chính là tính kiên trì. Bởi thời gian để tạo ra một tác phẩm tranh thêu hai mặt phải gấp 4- 5 lần những loại tranh thêu loại khác.

 

Kỹ thuật thêu của tranh thêu hai mặt.

Các dòng tranh thêu truyền thống vốn đã đòi hỏi kỹ thuật thêu cao thì ở tranh thêu hai mặt còn đòi hỏi thêm những kỹ thuật khác cao hơn rất nhiều.

Tranh thêu hai mặt thường được thêu trên nền vải voan lưới mỏng nên cũng khó thêu hơn bình thường và cũng phải hết sức nhẹ tay và chính xác so với các loại tranh thêu thông thường khác.

Tranh thêu hai mặt - tuyệt tác dòng tranh thêu 5

Kể cả khi đã hoàn thành xong công đoạn thêu thì các công đoạn sau cũng phải đòi hỏi rất công phu và khéo léo, như công đoạn đóng khung chẳng hạn. Người thợ đóng khung phải có kinh nghiệm và tuyệt đối cẩn thận, nâng niu bức tranh vì vải voan lưới rất mỏng nếu căng khung bị chùng sẽ tạo ra nếp nhăn, chất lượng tranh cũng bị ảnh hưởng,  nếu căng mạnh tay quá sẽ dễ rách vải và một khi vải bị rách thì như bức tranh cũng xem bỏ đi, không sử dụng được nữa. Vì vậy nên tranh thêu hai mặt khi đã đóng khung rồi thì không nên tháo vào ra nhiều lần.

Tranh thêu hai mặt - tuyệt tác dòng tranh thêu 6

Nói chung với tranh thêu truyền thống hai mặt thì từ khâu đầu tiên là tạo mẫu thêu đến khâu đóng khung và sử dụng đều phải thao tác một cách nhẹ nhàng. Không chỉ bởi vì nó mỏng manh mà còn vì mồ hôi công sức và tâm huyết của người thợ thêu đã gửi gắm vào bức tranh thêu hai mặt ấy.

Tranh thêu hai mặt - tuyệt tác dòng tranh thêu 7

Chính những điều này làm cho tranh thêu hai mặt rất có giá trị, nó sẽ là điểm nhấn, tạo thêm sự sang trọng, đẳng cấp cho không gian của bạn.

 

Tại sao bạn nên lựa chọn tranh thêu hai mặt.

Vì phải mất rất nhiều công sức, tâm huyết và thời gian để hoàn thiện nên khi hoàn thành, vẻ đẹp của mỗi tác phẩm tranh thêu hai mặt sẽ khiến bạn thấy thật sự xứng đáng.

Tranh thêu hai mặt sở hữu những đường nét tinh xảo, uyển chuyển và sống động, chân thật, nâng tầm cho không gian của bạn thêm cao cấp và sang trọng. Dù đứng ở góc nhìn nào đi chăng nữa, bạn đều có thể cảm nhận một cách trọn vẹn vẻ đẹp mà những tuyệt tác này mang đến.

Tranh thêu hai mặt - tuyệt tác dòng tranh thêu 8

Tranh thêu hai mặt hiện nay thường được sử dụng như những bức bình phong, tấm ngăn tường để tận dụng được vẻ đẹp của cả hai mặt bức tranh. Việc dùng tranh thêu hai mặt ngăn tường vừa giúp cho không gian của bạn không bị tù túng lại tạo được sự thoáng khí và đón nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên hơn nếu làm rèm cửa.

 

Mua tranh thêu hai mặt ở đâu ?

Tranh thêu hai mặt là dòng tranh cao cấp, vì vậy nó không quá phổ biến trên thị trường. Vì vậy để tìm mua được những tác phẩm tranh thêu hai mặt ưng ý là điều không hề dễ dàng.

Tranh thêu hai mặt - tuyệt tác dòng tranh thêu 9

Tuy nhiên, đến với Thêu Việt, bạn sẽ luôn tìm được những tác phẩm tranh thêu truyền thống đẹp, chất lượng và uy tín nhất, trong đó không thể không kể đến những tuyệt tác tranh thêu hai mặt với mẫu mã đa dạng và chất lượng hàng đầu trên thị trường. Khách hàng quan tâm xin vui lòng liên hệ qua những thông tin sau:

Tranh thêu hai mặt - tuyệt tác dòng tranh thêu 10

Công ty tranh thêu Thêu Việt.

Website: theuviet.com

Địa chỉ: 64A Phố Tôn Đức Thắng, P, Đống Đa, Hà Nội

Số điện thoại: 024 3734 9801

 

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, chúc các bạn sẽ tìm được cho mình những bức tranh thêu hai mặt ưng ý nhất nhé.

 

Call Now ButtonGọi ngay