Tranh thêu tay giá như thế nào? Mua tranh thêu tay ở đâu đẹp?

Nguồn gốc tranh thêu tay

Ở Việt Nam, thêu tranh được xem là một trong những ngành nghề thủ công có lịch sự lâu đời nhất. Tuy nhiên cho đến nay không ai biết chính xác nghề thêu tay ở Việt Nam được bắt đầu từ đâu và từ bao giờ. Người ta chỉ truyền nhau rằng, vào đầu thế kỷ 17, ngài Lê Công Hành (1606-19661) tại làng Quất Động, xã Quất Động, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây đã học được nghề thêu tranh năm 40 tuổi trong một lần được cử đi sứ qua Trung Quốc. Sau khi về nước, ngài đã đúc kết kinh nghiệm và kỹ thuật thêu tranh để phổ biến loại hình nghệ thuật này đến với người dân trong làng, từ đó nghề thêu tranh Việt Nam được đánh dấu bước ngoặt đầu tiên cho lịch sự hình thành và phát triển. 

 

doi net ve tranh theu tay truyen thong

 

Các sản phẩm tranh thêu tay ban đầu được làm hoàn toàn thủ công bằng chất liệu chỉ trên các nền vải thêu với chất lượng khác nhau, thường là vải thô, cùng với sự sáng tạo của người nghệ nhân thêu tranh tay Việt Nam. Thời mới xuất hiện, những sợi chỉ được nhuộm bằng cách thủ công với nguyên liệu hoàn toàn thiên nhiên như cây chàm, củ nâu, vỏ bang, lá vông, hoa hòe…Mặc dù được nhuộm từ một thứ nước cực kỳ đơn giản như vậy nhưng khi hoàn thành được tạo ra được những bảng màu vô cùng đẹp đẽ khiến ngay cả những quan khách nước ngoài cũng phải trầm trồ và ngạc nhiên.

 

doi net ve tranh theu tay truyen thong

 

Từ việc chỉ phục vụ duy nhất cho giới vua chúa và quý tộc, đến đầu thập kỷ 90 của thể kỷ 20, tranh thêu tay đã nhanh chóng được sử dụng phổ biến rộng khắp cả nước và trở thành một trong những ngành nghề chính của nhân dân thời bấy giờ. Nếu ban đầu thêu tranh chỉ là công việc dành riêng cho phụ nữ thì giờ đây thêu tranh còn dành cho cả nam giới, chỉ cần đó là người có đam mê, yêu thích và sự tỉ mỉ, sáng tạo trong từng đường kim mũi chỉ.

Theo thời gian, chất liệu của tranh thêu tay ngày một đa dạng và phong phú hơn, ngày nay, tranh thêu không chỉ được biết đến với những tác phẩm mộc mạc, giản dị nữa, mà là những tác phẩm nghệ thuật cao cấp như tranh thêu tay lụa. Cùng với ý thức sáng tạo nghệ thuật của người nghệ nhân, tranh thêu Việt Nam ngày càng khẳng định vị trí của mình trên thị trường quốc tế. Một bức tranh thêu được tạo ra không chỉ đơn thuần là những đường kim mũi chỉ trên nền vải mà nó còn ghi dấu những nốt thăng trầm của thời gian, đồng thời tái hiện lại những biến cố lịch sử của dân tộc. Thông qua bức tranh thêu người xem có thể thấy được những giá trị nghệ thuật sâu sắc mà nó mang lại, đó là vẻ đẹp mộc mạc, giản dị, chân chất của con người Việt Nam, là bản sắc riêng của văn hóa dân tộc hay là tình người nồng ấm và chân thành biết bao.

 

doi net ve tranh theu tay truyen thong

 

Những bức tranh thêu tay nổi tiếng phải kể đến tranh thêu tay Chân dung Bác Hồ, Cô Gái Bên Khung Cửi, Đám Cưới Chuột…Đó đều là những bức tranh được các nghệ nhân tạo ra từ những đường kim, mũi chỉ rất chính xác và tinh xảo, không chỉ chinh phục được những người yêu nghệ thuật ở Việt Nam mà còn làm siêu lòng không ít người yêu mến nghệ thuật ở nhiều quốc gia khác nhau.

 

doi net ve tranh theu tay truyen thong

 

Như vậy có thể thấy rằng, dù trải qua rất nhiều biến động của lịch sử, nghề thêu tranh cũng có lúc thăng trầm nhưng vẫn luôn giữ được “lửa” và nét truyền thống riêng để có thể lưu giữ và phát triển từ đời này sang đời khác. Trong tương lai, dù xã hội có phát triển hiện đại và tiên tiến đến nhường nào thì những bức tranh thêu tay với giá trị thẩm mỹ và tinh thần nhân văn sâu sắc của nó sẽ mãi là những tác phẩm nghệ thuật đáng được gìn giữ và trân trọng.

 

Phân loại các loại tranh thêu truyền thống

Tranh thêu hiện rất phổi biến trên thị trường với nhiều loại mẫu mã đa dạng, song có thể chia tranh thêu tay truyền thống thành hai loại chính, đó là tranh thêu tay và tranh thêu chữ thập. Chỉ riêng hai dòng tranh này đã chiến đến 60% về số lượng tranh trên thị trường hiện nay. Mỗi dòng tranh này lại mang những đặc trưng, ưu và nhược điểm riêng. Hãy cùng tìm hiểu về hai loại tranh này để thấy được sự khác biệt của chúng nhé.

 

doi net ve tranh theu tay truyen thong

 

Tranh thêu tay truyền thống

Tranh thêu tay truyền thống là dòng tranh có tuổi đời lâu nhất trong những thể loại tranh hiện có trên thị trường. Dòng tranh này, đòi hỏi người thêu phải có đôi tay khéo léo và đôi mắt thật tinh tường. Muốn thêu đẹp người thợ phải học qua trường lớp để có kỹ thuật thêu thành thạo mới có thể tạo ra những bức tranh có hồn và uyển chuyển. Bên cạnh đó, bạn cũng phải có kỹ năng mới có thể phối màu tốt để bức tranh trở nên hài hòa và ấn tượng.

Tranh thêu tay truyền thống đòi hỏi rất nhiều kỹ năng chuyên môn về thêu thùa từ người nghệ nhân. Từ những kỹ năng thêu tay từ đơn giản đến phức tạp, kỹ năng chọn và phối màu chỉ đến sự khéo léo, tỉ mỉ và chau truốt trong từng đường kim mũi chỉ, óc sáng tạo và sự tinh tế, nhanh nhạy trong cảm nhận nghệ thuật đến sự bền bỉ, kiên trì và niềm đam mê với nghề.

 

doi net ve tranh theu tay truyen thong

 

Vì đòi hỏi sự cần mẫn, tỉ mỉ, cùng sự kiên nhẫn về thời gian và công sức nên tranh thêu tay truyền thống thường có giá trị cao hơn các dòng tranh khác. Tuy nhiên, cái gì cũng có giá của nó, về độ đẹp thì cho đến hiện tại, khó có thể loại tranh nào có thể vượt qua được cái bóng của tranh thêu tay truyền thống.

Tranh thêu tay luôn mang đến cho người thưởng thức những cảm nhận nghệ thuật sâu sắc vì ẩn chứa nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Bức tranh không đơn thuần chỉ là những đường kim mũi chỉ trên nền vải thêu mà nó chứa đựng cả tâm tư, tình cảm của người nghệ nhân thực hiện. Mặc dù giá cao hơn những loại tranh khác nhưng bởi bức tranh là cả một giá trị nghệ thuật, là sự kết hợp giữa kỹ thuật thêu tay đỉnh cao và chính xác cùng với trí tưởng tượng và sự sáng tạo của tâm hồn nghệ nhân. Cáo thể nói, tranh thêu tay mang một vẻ đẹp riêng mà không loại tranh nào có thể sánh được.

 

Tranh thêu chữ thập

Là một loại tranh có nguồn gốc từ Trung Quốc, tranh thêu chữ thập từ khi xuất hiện cho đến khoảng thời gian gần đây luôn thu hút được không ít sự chú ý của người chơi tranh. Sở dĩ loại tranh này được nhiều chị em quan tâm bởi kỹ thuật thêu tranh vô cùng đơn giản, có thể phù hợp với mọi đối tượng ở mọi độ tuổi mà không cần qua bất kỳ một trường lớp nào. Chỉ cần làm theo hướng dẫn của tranh là bạn có thể hoàn thiện được một tác phẩm hoàn chỉnh chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

 

doi net ve tranh theu tay truyen thong

 

Tranh thêu chữ thập có màu sắc phong phú, giá thành rẻ, tuy nhiên cũng chính vì vậy nên dòng tranh này thường được nhuộm bằng nhiều chất độc hại, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người và để lại nhiều hậu quả khó lường. Hơn nữa, về độ đẹp thì tranh thêu chữ thập khó có thể sánh bằng tranh thêu tay truyền thống. Bởi được sản xuất công nghiệp hóa hơn nên những bức tranh thêu chữ thập thường có đường nét, màu sắc không thật sự mềm mại và uyển chuyển, đường chỉ thưa và màu sắc chỉ không đa dạng dẫn đến sự chuyển màu không liên tục và chân thật, sống động như tranh thêu tay truyền thống. Tuy nhiên, đối với những người chơi tranh tầm trung thì dòng tranh này vẫn rất phù hợp vì độ đẹp và giá cả ổn.

 

Ý nghĩa Tranh thêu 

Tranh thêu tay truyền thống chính là một món quà quê hương vô cùng ấm áp và ý nghĩa bởi đây là một ngành nghề thủ công vốn đã gắn liền với người dân Việt Nam trên mọi miền của tổ quốc. Trong những bức tranh thêu ấy, chúng ta luôn nhìn thấy hình ảnh người nông dân chăm chỉ, người phụ nữ tần tảo khéo léo, cánh đồng làng quê bát ngát thẳng cánh cò bay…tất cả hình ảnh cuả đất nước, con người và phong tục tập quán Việt Nam đều được hiện diện trên từng bức tranh thêu tay. Mỗi bức tranh thêu tay truyền thống ấy không chỉ là những đường nét, màu sắc nghệ thuật đơn thuần mà còn chứa đựng cả tâm tư, tình cảm và cả tâm hồn sáng tạo nghệ thuật độc đáo của những nghệ nhân thêu tranh đáng quý.

 

doi net ve tranh theu tay truyen thong

 

Tranh thêu tay truyền thống được nhiều người đón nhận và đi vào đời sống như một món quà tinh thần bởi chính những giá trị nghệ thuật mà nó mang lại. Một bức tranh thêu tay truyền thống có thể dùng để trang trí trong nhà giúp không gian gia đình sống động, chân thật và đẹp đẽ hơn. Bức tranh thêu tay ấy cũng có thể là một món quà rất ý nghĩa để dành tặng những người thân yêu quý và sẽ càng đặc biệt hơn nữa khi nó được lựa chọn làm món quà tặng bạn bè hoặc đối tác quốc tế giúp mở rộng quan hệ. Bởi tranh thêu tay truyền thống rất đa dạng về mẫu mã nên người tiêu dùng có thể thỏa thích lựa chọn phù hợp cho mục đích sử dụng của bản thân.

 

doi net ve tranh theu tay truyen thong

 

Mỗi bức tranh thêu tay truyền thống cũng ẩn chứa nhiều ý nghĩa tốt đẹp về phong thủy với mong muốn mang lại tài lộc, vượng khí cho gia chủ, giúp cho gia đình, công danh, sự nghiệp luôn may mắn, thăng tiến dễ dàng, gặp nhiều điềm tốt, thuận lợi trong công việc cũng như cuộc sống.

 

Giá tranh thêu tay truyền thống

 

Như đã nói bên trên, bởi cần đến một khoảng thời gian khá dài và kỹ thuật thêu tỉ mỉ, chính xác và điêu luyện, không phải bất cứ ai chưa qua đào tạo cũng làm được nên tranh thêu tay truyền thống thường có giá cao nhất trong các loại tranh thêu tay trên thị trường hiện nay.

 

giá tranh tranh theu tay truyen thong

 

Giá một bức tranh thêu tay chuẩn thông thường dao động trong khoảng từ 1 triệu đồng và có thể lên đến hơn vài trăm triệu đồng tùy thuộc vào chất liệu thêu, kích thước to nhỏ của tranh, độ phức tạp của bức tranh, độ dày của họa tiết trong tranh… 

 

giá tranh tranh theu tay truyen thong

 

Sự chênh lệch về trình độ thêu tay giữa các nghệ nhân với nhau, giữa các đơn vị thêu tranh khác nhau cũng tạo nên sự khác biệt về giá của tranh thêu thay truyền thống trên thị trường. Nếu bạn là một người mới vào nghề, hẳn trình độ thêu của bạn còn non nớt, những bức tranh thêu tay do bạn tạo ra thường mới chỉ đáp ứng được những yêu cầu cơ bản ban đầu là thêu đúng màu chỉ và vị trí, vì vậy bức tranh của bạn thường bị đơ cứng, chưa được mềm mại, uyển chuyển, bay bổng và có hồn, những bức tranh như vậy thường có giá thấp hơn. Để tạo ra những bức tranh có giá trị cao hơn, bạn cần luyện tập thật thành tạo để nâng cao tay nghề và kỹ năng cùng với khả năng cảm quan, tưởng tượng, sáng tạo và tâm hồn nghệ thuật để tạo ra những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao, chiều lòng được cả những người tiêu dùng khó tính nhất. Những bức tranh như vậy thậm chí có giá lên đến vài chục triệu.

 

giá tranh tranh theu tay truyen thong

 

Mặc dù khi mới nghe qua có thể bạn sẽ đắn đo có nên lựa chọn tranh thêu tay truyền thống hay không vì mức giá của nó là cao hơn so với nhiều dòng tranh khác. Tuy nhiên bạn cần có cái nhìn đa chiều hơn khi so sánh giữa tranh thêu tay truyền thống với những dòng tranh khác trên thị trường hiện nay.

Thứ nhất, tranh thêu tay truyền thống mang một nét đẹp riêng mà không có bất cứ một dòng tranh nào có thể sở hữu bởi mỗi bức tranh thêu tay truyền thống lại ẩn chứa tâm hồn nghệ thuật và sự sáng tạo của chính người nghệ nhân thêu tranh. Được sản xuất một cách hoàn toàn thủ công nên tranh thêu tay truyền thống giữ được cái nét, cái hồn riêng của mình chứ không như những dòng tranh được sản xuất ngày càng công nghiệp hóa. Cùng một chủ đề, thậm chí là cùng một mẫu tranh ấy, nhưng qua mỗi bàn tay, cách cảm nhận và thể hiện của người nghệ nhân lại cho ra đời những tác phẩm mang những sắc thái, nét đẹp rất riêng.

 

giá tranh tranh theu tay truyen thong

 

Thứ hai, tranh thêu tay truyền thống có độ bền rất tốt, nếu được bảo quản đúng cách, một bức tranh có thể có tuổi thọ đến vài chục năm bởi tranh được thêu bằng từng đường kim mũi chỉ chính xác và chắc chắn nên sẽ không có hiện tượng bong tróc hay rơi rụng như tranh đính đá hay khảm trai, ốc, cũng không hề xảy ra hiện tượng bị phai màu như tranh sơn, vẽ… Vậy nếu mua một bức tranh có giá như vậy mà bạn có thể sử dụng trong một khoảng thời gian lên đến vài chục năm thì có thể nói chi phí là không hề đắt đúng không nào.

 

Mua tranh thêu tay truyền thống ở đâu đẹp

 

Đây chắc chắn sẽ là băn khoăn của nhiều người nếu muốn sở hữu cho mình một bức tranh thêu tay đẹp và chất lượng. 

 

mua tranh theu ta o dau dep

 

Tranh thêu tay hiện rất phổ biến trên thị trường nên không khó để bạn có thể mua được một bức tranh đúng mẫu mã yêu cầu, tuy nhiên để sở hữu một bức tranh đẹp, chất lượng, độ bền tốt thì bạn cần tìm đến những địa điểm uy tín, được nhiều khách hàng tin tưởng. Và Thêu Việt tự tin có thể cung cấp cho bạn một bức tranh thêu tay truyền thống thỏa mãn mọi yêu cầu trên của khách hàng.

Sản phẩm tranh thêu tay truyền thống của Thêu Việt được tạo nên từ đôi bàn tay khéo léo của những nghệ nhân lành nghề và lâu đời, chính vì vậy mỗi đường kim mũi chỉ đều hết sức tỉ mỉ, chính xác, mềm mại và bay bổng. Mỗi tác phẩm đều toát lên vẻ đẹp sống động và chân thậtcùng với chất lượng  và độ bền của tranh không phải bàn cãi, đã và đang chiều lòng được cả những khách hàng khó tính nhất. Bạn đọc hoàn toàn có thể tin tưởng và trải nghiệm ngay.

 

mua tranh theu ta o dau dep

 

Các sản phẩm tranh thêu tay truyền thống của Thêu Việt rất đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng. Với các chủ đề tranh phong phú từ tranh thêu tay phong thủy, tranh thêu tay thiên nhiên, phong cảnh, tĩnh vật, đến những bức tranh đơn giản mà lại mang giá trị nghệ thuật rất thời đại như tranh thêu hoa, chân dung, thắng cảnh… Kích thước của tranh cũng rất đa dạng từ nhỏ đến lớn, hình dáng vuông, chữ nhật, tròn, ô van… Khách hàng có thể thỏa sức lựa chọn theo mục đích, mong muốn và yêu cầu của bản thân.

 

mua tranh theu ta o dau dep

 

Bạn đọc có thể tham khảo những sản phẩm của công ty qua những thông tin sau:

Tên công ty: Tranh Thêu Tay Thêu Việt

Địa chỉ: 64A Phố Tôn Đức Thắng, P, Đống Đa, Hà Nội

Số điện thoại: 024 3734 9801

 

Mong rằng qua bài viết này các bạn đã có thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích về tranh thêu tay truyền thống. Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm của Thêu Việt hoặc tìm đọc thêm những bài viết hay về tranh thêu tay, bạn đọc có thể truy cập website theuviet.com để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình nhất. Chúc các bạn thành công trong việc lựa chọn cho mình một bức tranh thêu tay thật phù hợp và ưng ý!

 

 

 

 

Call Now ButtonGọi ngay