Phân biệt tranh thêu tay và tranh thêu chữ thập

Ngày nay bên cạnh sự phát triển của tranh thêu tay truyền thống thì cũng có rất nhiều loại tranh thêu khác, trong đó tranh thêu chữ thập được du nhập từ Trung Quốc đặc biệt được người Việt ưa chuộng. Đã có rất nhiều người lầm tưởng giữa tranh thêu tay truyền thống và tranh thêu chữ thập vì đơn giản họ chỉ nghĩ đó là tranh thêu tay. Tuy nhiên, hai dòng tranh này hoàn toàn khác nhau.

Phải chăng phong trào tranh thêu chữ thập từ Trung Quốc từng làm mưa làm gió trong  thời gian qua đã vô tình lấn lướt, làm mờ đi sự tồn tại của Tranh Thêu Tay Truyền Thống, nét đẹp bao đời nay gắn bó với người phụ nữ quê hương Việt Nam mình?

Nếu là một người biết thêu hoặc đam mê hội họa và nghệ thuật thêu thùa. Bất cứ ai cũng có thể dễ dàng nhận biết sự khác biệt của hai loại tranh thêu trên từ chất liệu cho tới kĩ thuật gia công sản phẩm. Khi quan sát bạn sẽ dễ dàng nhận thấy hai loại hình này thêu hoàn toàn khác nhau. Khác từ nguyên vật liệu như: vải, chỉ, cây kim và cả kỹ thuật thêu.

phân biệt tranh thêu tay và tranh thêu chữ thập

– Đối với Tranh Thêu chữ thập:

Chất liệu vải để thêu tranh thêu chữ thập là một loại vải được làm từ chất liệu nhựa, ttrên tấm vải này đã được chia sẵn những ô vuông có lỗ đều nhau và màu in sẵn lên trên mặt vải được phân chia cụ thể.

Chỉ để thêu tranh chữ thập chủ yếu là loại chỉ thô, dày với khoảng hơn 400 mã màu sắc đậm nhạt khác nhau. Vì các loại vải thêu tranh chữ thập đã có lỗ trước nên kim thêu thường to, thường chỉ có 1 loại kim và mũi kim sẽ không nhọn như kim thêu tay.

Và cách thêu chỉ đơn giản chỉ là thêu các dấu “+++” đan xen với nhau bởi thế nên có tên là CHỮ THẬP. Do màu chỉ của tranh thêu chữ thập ít màu, được đa dạng dẫn đến việc phối màu chỉ lên tranh khá đơn điệu, kém tự nhiên, không có sự chuyển màu uyển chuyển như tranh thêu tay.

tranh thêu chữ thập


Tranh thêu chữ thập

– Đối với tranh thêu tay của Thêu Việt:

Tranh thêu tay của Thêu Việt được làm nên từ những sợi tơ bóng trên nền vải lụa mềm, loại chỉ tơ bóng, mỏng, nhẹ, dễ bắt sáng nên tranh thêu tay truyền thống, sau khi thêu hoàn thiện được đóng khung kính và treo lên nhìn sẽ rất sang trọng, nổi bật. Tranh thêu tay truyền thống kim thêu có 2 loại: kim cái và kim con với nhiều kích thước khác nhau, kim thêu rất nhỏ để thể hiện được độ tinh xảo cần thiết, dưới những bàn tay khéo léo của nghệ nhân làng nghề thêu truyền thống nổi tiếng Quất Động.

Tranh thêu tay với rất nhiều dải màu chỉ, mỗi dải lại có các màu từ  đậm tới nhạt để thể hiện rõ nét cảnh vật từ xa tới gần, từ cao xuống thấp,  từ trên ra ngoài… làm cho bức tranh có hồn, có chiều sâu khiến cho con người bị thu hút khi nhìn vào nó.

Trong cùng một bức tranh, những người nghệ nhân thêu tay sẽ phải kết hợp nhiều kỹ thuật thêu khác nhau, mỗi kỹ thuật tương ứng với những đường nét khác nhau trên một bức tranh.Tùy vào họa tiết của bức tranh, người nghệ nhân Thêu Việt phải linh hoạt kết hợp nhiều phương pháp thêu khác như: thêu nối đầu, thêu chăng chặn, thêu lướt vặn, thêu bó hạt, đâm xô, thêu đột, thêu sa hạt, thêu khoán vảy để tạo nên những tác để phẩm tranh thêu tay nghệ thuật có hồn.

tranh thêu tay thêu việt


Tranh thêu tay Thêu Việt

Để thêu tranh thêu tay truyền thống sau khi có mẫu vẽ phải chuyển mẫu vẽ đó lên vải, mẫu vẽ được chuyển thể lên vải đúng nghĩa chỉ có các nét vẽ chứ không có màu sẵn như tranh thêu chữ thập.

Và một điều đặc biệt, đó là cả vải và chỉ tranh thêu tayu đều được nhuộm thủ công từ các loại lá, loại củ thiên nhiên, theo công thức truyền thống từ làng nghề làm lụa tơ tằm, nên rất an toàn và bền màu.

Từ sự khác biệt về chất liệu và kĩ thuật khiến cho giá thành tranh thêu tay cao hơn rất nhiều lần với chữ thập và các dòng tranh trong thị trường Việt Nam. Mỗi một bức tranh thêu tay đều mang phong cách và kĩ thuật thêu thùa khác nhau giữa mỗi vùng miền nên càng đa dạng và phong phú.

Tranh thêu tay cao cấp Thêu Việt tự hào đã góp phần tạo nên sắc màu mới cho dòng tranh thêu truyền thống Việt Nam là mó nquà độc đáo và đậm đà tình nghĩa quê hương. Thêu Việt không ngừng chú trọng chất lượng sản phẩm, chất lượng phục vụ khách hàng để đem đến những mẫu tranh đẹp cho đông đảo bạn bè, khách du lịch nước ngoài…nhằm đem thương hiệu tranh thêu tay truyền thống của Việt Nam tới bạn bè, quan khách quốc tế. Những tác phẩm tranh thêu tay cao cấp chính là món quà quê hương ấm áp và cao quý. Trong mỗi bức tranh chứa đựng cả một tâm hồn mà hơn cả là hơi thở của người nghệ nhân yêu nghề.

Giờ thì, mọi người cũng đã hiểu hơn về 2 loại tranh thêu này rồi phải không ạ? Nếu cần tìm hiểu thêm và muốn tham khảo tranh thêu tay nghệ thuật xin vui lòng ghé Thêu Việt để thăm quan tại địa chỉ số 64A Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội (Đối diện Văn Miếu Quốc Tử Giám)

Thêu Việt

Call Now ButtonGọi ngay