Phân biệt tranh thêu tay và tranh thêu máy

Ngày nay bên cạnh sự phát triển của tranh thêu tay truyền thống thì cũng có rất nhiều loại tranh thêu khác, trong đó tranh thêu máy tràn lan trên thị trường. Bởi vậy, đã có rất nhiều người lầm tưởng giữa tranh thêu tay truyền thống và tranh thêu chữ thập vì đơn giản họ chỉ nghĩ đó là tranh thêu tay. Tuy nhiên, hai dòng tranh này hoàn toàn khác nhau.

Phải chăng giờ đây tranh thêu máy đã du nhập vào Việt Nam quá nhiều vô tình lấn lướt, làm mờ đi sự tồn tại của Tranh Thêu Tay Truyền Thống, nét đẹp bao đời nay gắn bó với người con người quê hương Việt Nam mình?

Nếu là một người biết thêu hoặc đam mê hội họa và nghệ thuật thêu thùa. Bất cứ ai cũng có thể dễ dàng nhận biết sự khác biệt của hai loại tranh thêu trên từ chất liệu cho tới kĩ thuật gia công sản phẩm. Khi quan sát bạn sẽ dễ dàng nhận thấy hai loại hình này thêu hoàn toàn khác nhau. Khác từ nguyên vật liệu như: vải, chỉ, cây kim và cả kỹ thuật thêu.     

phân biệt tranh thêu tay và tranh thêu máy

 Đối với Tranh Thêu Máy

Nếu hiểu một cách đơn giản thì tranh thêu máy là dòng tranh được sản xuất hoàn toàn từ máy thêu vi tính, con người chỉ đóng vai trò phụ trong việc điều khiển cũng như cung cấp nguyên liệu. Chỉ thêu máy khá to và thô, không có độ bóng khi lên vải, đôi khi mặt trái còn để lại vải lót, giấy lót.

Kim thêu tranh thêu chữ thập thường to, mũi kim thô vì các loại vải dùng để đã được máy lập trình sẵn bằng những đường thẳng. Do màu chỉ của tranh máy cũng không được đa dạng bằng thêu tay và Tranh thêu máy được lập trình sẵn nên khả năng điều phối màu sắc bị hạn chế, dẫn đến việc phối màu chỉ khi thêu khá đơn điệu, kém tự nhiên, những đường thêu dập khuôn, kém phần uyển chuyển và không tinh xảo như tranh thêu tay.

hoa mẫu đơn thêu bằng máy


Hoa Mẫu Đơn được thêu bằng máy

– Đối với tranh thêu tay của Thêu Việt:

Khác biệt hoàn toàn so với tranh thêu bằng máy, với dòng tranh thêu truyền thống mà ta thường thấy thì vài trò của con người được đặt lên hàng đầu. Những người thực hiện bức tranh thêu tay đòi hỏi phải có một kĩ năng rất cao cùng niềm đam mê nghệ thuật sâu sắc.

Tranh thêu tay của Thêu Việt được làm nên từ những sợi tơ bóng trên nền vải lụa mềm, loại chỉ dễ bắt sáng nên tranh thêu tay truyền thống sau khi thêu hoàn thiện treo lên nhìn sẽ rất sang trọng, nổi bật.

Kim thêu tay có rất nhỏ với nhiều kích thước khác nhau để thể hiện được độ tinh xảo cần thiết, dưới những bàn tay khéo léo của nghệ nhân giàu kinh nghiệm của Thêu Việt, tỷ mỉ, tâm huyết, tạo ra những bức tranh làm say đắm lòng người.

Trong khi tranh thêu chữ thập chỉ có khoảng 400 màu chỉ thì Tranh thêu tay có tới hàng triệu màu chỉ, trên mỗi dải màu nguyên chất được phân ra các màu từ đậm tới nhạt, riêng dải màu đỏ đã có tới 100 màu chỉ, giúp cho tranh thêu tay thể hiện được rõ nét cảnh vật từ xa tới gần, từ cao xuống thấp, từ trên ra ngoài… làm cho bức tranh có hồn, có chiều sâu khiến cho con người bị thu hút khi nhìn vào nó.

Hoa mẫu đơn thêu bằng tay


Hoa Mẫu Đơn được thêu bởi những nghệ nhân Thêu Việt

Để thêu tranh thêu tay truyền thống sau khi có mẫu vẽ phải chuyển mẫu vẽ đó lên vải, mẫu vẽ được chuyển thể lên vải đúng nghĩa chỉ có các nét vẽ chứ không phải được thiết lập sẵn bản khuôn mẫu như lập trình trên thêu máy.

Và một điều đặc biệt là cả vải và chỉ để thêu Tranh thêu tay truyền thống đều được nhuộm thủ công từ các loại lá, loại củ, theo công thức truyền thống từ các làng nghề làm lụa tơ tằm, không độc hại, lại rất bền màu.

Từ sự khác biệt về chất liệu và kĩ thuật khiến cho giá thành tranh thêu tay cao hơn rất nhiều lần với chữ thập và các dòng tranh trong thị trường Việt Nam. Mỗi một bức tranh thêu tay đều mang phong cách và kĩ thuật thêu thùa khác nhau giữa mỗi vùng miền nên càng đa dạng và phong phú.

Tranh thêu tay cao cấp Thêu Việt tự hào đã góp phần tạo nên sắc màu mới cho dòng tranh thêu truyền thống Việt Nam là mó nquà độc đáo và đậm đà tình nghĩa quê hương. Thêu Việt không ngừng chú trọng chất lượng sản phẩm, chất lượng phục vụ khách hàng để đem đến những mẫu tranh đẹp cho đông đảo bạn bè, khách du lịch nước ngoài…nhằm đem thương hiệu tranh thêu tay đẹp của Việt Nam tới bạn bè, quan khách quốc tế. Những tác phẩm tranh thêu tay cao cấp chính là món quà quê hương ấm áp và cao quý. Trong mỗi bức tranh chứa đựng cả một tâm hồn mà hơn cả là hơi thở của người nghệ nhân yêu nghề.

Giờ thì, mọi người cũng đã hiểu hơn về 2 loại tranh thêu này rồi phải không ạ? Nếu cần tìm hiểu thêm và muốn tham khảo tranh thêu tay nghệ thuật xin vui lòng ghé Thêu Việt để thăm quan tại địa chỉ số 64A Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội (Đối diện Văn Miếu Quốc Tử Giám)

Thêu Việt

Call Now ButtonGọi ngay