Tranh đính đá là gì? So sánh tranh đính đá và tranh thêu khác năm 2020

 1: Tranh đính đá là gì?

Tranh đính đá trên thực tế là bức tranh được gắn từ các loại hạt nhiều màu sắc. Các hạt có thể là hạt đá hoặc hạt nhựa, loại hạt đá có thể là hạt hình vuông hoặc hình tròn.

Mỗi hạt lại có những ưu nhược điểm riêng nhưng nhìn chung, chúng đều bắt được ánh sáng rất tốt, điều này đồng nghĩa là chúng sẽ rất long lanh dưới ánh đèn từ nhiều phía.

tranh dinh da la gi

 

Tranh đính đá về quy cách khá giống với tranh thêu chữ thập. Một bộ kits của tranh sẽ bao gồm có tờ hướng dẫn, các túi đá theo mã màu giống như màu chỉ trong tranh thêu chữ thập, nhíp gắp đá và tờ giấy dính giống như tờ giấy tomy (người dùng đính đến đâu thì bóc ra đến đó để tránh trường hợp tranh bị mất dính).

tranh dinh da la gi

Dòng tranh này sử dụng keo chuyên dụng để gắn đá, việc đính keo đòi hỏi sự cẩn thận và chính xác, tránh bụi bẩn dính vào keo sẽ làm giảm độ dính cũng như độ bền của tranh theo thời gian. Chú ý là bạn cũng nên tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời sẽ làm keo khô, giòn và dễ bung khỏi tranh.

Chất liệu của nền tranh đính đá là vải Canvat đã được in màu sẵn giống như Tranh thêu chữ thập. Trên vải được phủ sẵn một lớp keo đều nhau và được bao bọc bởi một lớp nilong mỏng. Khi gắn tranh, người thực hiện chỉ cần dùng nhíp gắn đá gắp đá và đặt nhẹ vào đúng vị trí, lớp keo này sẽ giữ cho hạt đá được cố định một cách dễ dàng.

 

2: Ưu và nhược điểm Tranh đính đá

Ưu điểm:

  • Là một vật dụng trang trí giúp không gian của bạn thêm sống động, rực rỡ và đẹp đẽ. Ngoài ra, tranh đính đá cũng là một món quà biếu, tặng mang nhiều ý nghĩa và tình cảm của người tặng.
  • Thời gian gắn tranh nhanh (Thông thường nhanh hơn khoảng 1/3 lần so với Tranh thêu chữ thập)
  • Kỹ thuật đơn giản, không đòi hỏi nhiều công đoạn, phù hợp cho mọi đối tượng dù là trẻ nhỏ.
  • Màu sắc của đá sặc sỡ, tạo cảm giác lạ mắt, kích thích thi giác
  • Rèn luyện sự khéo léo và tính cẩn thận

uu va nhuoc diem cua tranh dinh da

 

Nhược điểm:

  • Giá cả hiện nay hơi cao hơn so với tranh thêu chữ thập.
  • Do hạt được sản xuất bằng nhựa (giả đá) nên độ bóng sáng và màu sắc không được lấp lánh và bền như đá thật. Mặc dù loại đá cao cấp pha lê cũng đã được sử dụng đem lại hiệu quả bắt sáng đẹp lung linh hơn bao giờ hết nhưng do giá quá cao nên cũng chưa được phổ biến.
  • Do không phải đính bằng keo chuyên dụng như tranh đá quý mà chỉ bằng những tấm dính thông thường như tấm dính Tomy nên với khí hậu nóng ẩm như ở Việt Nam có thể làm khô keo hoặc ẩm tranh dẫn đến hạt nhựa dễ bị rụng.
  • Về độ bền thì tranh đính đá không thể bền như tranh thêu chữ thập hoặc tranh đá quý Việt nam được.

uu va nhuoc diem cua tranh dinh da

 

– Không thuận tiện cho việc di chuyển, cuộn hoặc gấp. Nếu sử dụng dòng tranh thêu chữ thập, bạn có thể mang đi bất cứ đâu, thêu bất ở cứ chỗ nào, khi chưa hoàn thiện có thể gấp cất đi để sau đó hoàn thiện tiếp.

Nhưng đối với tranh đính đá, bạn cần phải chọn những không gian thoáng, không bị ẩm mốc, có mặt phẳng rộng và nhẵn để đặt tấm giấy và gắn hạt nhựa, khi chưa hoàn thành bạn cũng phải giữ nguyên vị trí tranh mà không thể cuộn hay gấp tranh lại.

Điều này khiến cho việc hoàn thiện một bức tranh đính đá trở nên bất tiện, chiếm không gian và khó khăn hơn so với tranh thêu chữ thập.

 

uu va nhuoc diem cua tranh dinh da

 

– Khi thời tiết nắng nóng, việc hoàn thiện mẫu tranh càng gặp khó khăn hơn do nhiệt độ cao có thể làm keo nhanh khô hơn, nên cần lưu ý một điều là khi bóc giấy dính đến đâu thì bạn nên hoàn thiện tranh ngay đến đó.

– Trong kinh doanh dòng tranh đính đá, nếu để lưu kho quá lâu (quá 2 đến 3 tháng) có thể làm cho chất lượng keo dính không đảm bảo do nắng nóng ẩm thấp, sự phai độ ánh của hạt nhựa,… dẫn đên chất lượng của tranh bị ảnh hưởng.

– Hiện nay số lượng khách hàng quan tâm đến tranh đính đá là chưa cao (khoảng 500 người mua tranh chữ thập thì có 1 người mua tranh đính đá) vậy nên số lượng hàng tồn kho cũng khá lớn.

– Mẫu mã của tranh đính đá cần phải được thay đổi, bổ sung và đa dạng hóa trong thời gian tới do có quá nhiều mẫu trùng lặp với tranh thêu chữ thập nên không được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. 

 

3: So sánh tranh đính đá và tranh thêu chữ thập

Về độ đẹp và chân thật của tranh đính đá

so sanh tranh dinh da va tranh theu chu thap

– Tranh đính đá: các hạt đá bắt sáng lấp lánh, đều khít nhau, độ chuyển màu của đá cũng rất khác, rất tinh tế, tạo chiều sâu cho bức tranh và cảm giác rất chân thật cho người thường thức.

– Tranh thêu chữ thập: Màu chỉ khá đẹp và đa dạng, nhưng không có độ lóng lánh như tranh đính đá. Màu sắc tranh chân phương nhưng khá đơn điệu vì không có chiều sâu.

 

Về phong cách:

so sanh tranh dinh da va tranh theu chu thap

– Tranh đính đá: Mới xuất hiện trên thị trường đầu năm 2014 và đang dần được người tiêu dùng yêu thích bởi mang vẻ đẹp của Châu Âu hiện đại và sang trọng.

– Tranh thêu chữ thập: Đã du nhập vào Việt Nam từ rất lâu, gắn liền với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam là thêu thùa may vá, mang nét đẹp hoài cổ.

 

Về tốc độ và thời gian hoàn thành một tác phẩm:

so sanh tranh dinh da va tranh theu chu thap

– Tranh đính đá: Do kỹ thuật đơn giản, không đòi hỏi nhiều công đoạn, phù hợp cho mọi đối tượng dù là trẻ nhỏ (bạn chỉ cần thao tác chấm hạt đá và dính lên tranh) nên tranh đính đá cần rất ít thời gian để hoàn thành (thông thường nhanh hơn khoảng 1/3 lần so với Tranh thêu chữ thập)

– Tranh thêu chữ thập: Kỹ thuật thêu tranh chữ thập mặc dù đơn giản hơn kỹ thuật tranh thêu tay nhưng lại phúc tạp hơn nhiều so với tranh đính đá, vì vậy dòng tranh này cần nhiều thời gian để hoàn thiện hơn tranh đính đá. Cũng có nhiều trường hợp, người thêu tranh không thể kiên trì mà bỏ dở tác phẩm của mình khi chưa hoàn thành.

 

Về độ bền và giữ màu:

Độ bền của chỉ và đá gần như là ngang nhau, tranh thêu chữ thập xét về độ bền có phần nhỉnh hơn, nhưng nếu nhìn về tổng thể thì ta có thể nhận định khách quan hơn như sau:

so sanh tranh dinh da va tranh theu chu thap

– Tranh gắn đá có độ bền lên đến 5 năm và đá không hề xuống sắc nhưng có thể tuổi thọ của tranh đá không thể kéo dài đến 10 năm mà chỉ đến tối đa 7 năm (tùy thuộc vào nơi treo tranh cũng như những yếu tố khác như thời tiết, độ ẩm…).

– Tranh thêu chữ thập treo khoảng 5 năm đến 7 năm vải sẽ có dấu hiệu mục, chỉ sẽ dần xuống sắc, treo đến khoảng 10 năm thì lúc đó chắc chắn phải đổi tranh mới.

Tuy nhiên, một bức tranh treo trong nhà thì khoảng 2 đên 3 năm chúng ta nên thay đổi để làm mới căn nhà của mình, cũng để thay đổi vận khí của ngôi nhà giúp công việc làm ăn cũng đi lên, đừng nên treo mãi một bức tranh quá lâu trong nhà của mình vì sinh khí của nó sẽ mai một theo thời gian. Trong trường hợp như vậy thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ bền của tranh đá cũng như tranh thêu chữ thập.  

Xét trên những khía cạnh trên, so sánh một cách tổng thể có thể thấy rằng, mặc dù giá thành của tranh đính đá có phần nhỉnh hơn tranh thêu chữ thập, tuy nhiên lại có nhiều ưu điểm vượt trội về độ đẹp và chân thật, thời gian và tốc độ hoàn thành….

 

4: Giá tranh đính đá

Giá thành của các mẫu tranh gắn đá được đánh giá là không hề rẻ, phụ thuộc vào độ to – nhỏ, khó – dễ của từng mẫu như các loại tranh khác trên thị trường.

so sanh tranh dinh da va tranh theu chu thap

Mức giá thấp nhất của tranh đính đá dao động trong khoảng 200 ngàn đồng trở lên cho tới vài triệu đồng/mẫu tùy thuộc kích thước và diện tích gắn đá trên tranh. Giá mẫu đắt và đang “hot” khiến cho các bức tranh đính đá luôn trong tình trạng cháy hàng. Những bức tranh đính đá có khung hoàn chỉnh được tính giá bằng tiền triệu trở lên, có những tấm là cả chục triệu. 

 

5: Một số chủ đề tranh đính đá giá rẻ

Giống như các dòng tranh khác trên thị trường, để có thể thỏa mãn nhu cầu của mọi đối tượng, tranh đính đá cũng không ngừng sáng tạo và tìm ra những mẫu mã, chủ đề mới độc đáo để người tiêu dùng có thể thỏa sức lựa chọn. Cùng tham khảo một số chủ đề tranh đính đá giá rẻ dưới đây nhé.

 

Tranh đính đá phong cảnh thiên nhiên

mot so chu de tranh dinh da gia re

 

Tranh đính đá phong cảnh là một trong những mẫu tranh được rất nhiều người chơi tranh yêu thích. Mỗi bức tranh đính đá phong cảnh lại mang một nét đẹp riêng: từ chủ đề sông núi nước non mang hơi hướng phương Tây hiện đại đến những mẫu tranh mang hơi hướng cổ truyền đậm chất văn hóa Á Đông.

 

Tranh đính đá phong cảnh làng quê

mot so chu de tranh dinh da gia re

 

Nếu tranh đính đá phong cảnh thiên nhiên mang đến vẻ đẹp hùng vĩ, hoang sơ của thiên nhiên vĩ đại, thì những bức tranh đính đá phong cảnh làng quê lại mang đến một vẻ đẹp bình dị, mộc mạc, gần gũi và thân thương đến lạ.

Những hình ảnh cây đa, giếng nước, sân đình, ruộng đồng bát ngát, trẻ con chăn trâu, cắt cỏ, thả diều… gợi lại cả một miền ký ức trong mỗi con người Việt Nam.

 

Tranh đính đá tứ quý

Tứ quý tùng, trúc, cúc, mai hay đào, lan, cúc, trúc là một chủ đề tranh đính đá được nhiều người yêu thích bởi ý nghĩa phong thủy đặc biệt:

mot so chu de tranh dinh da gia re

 

Tùng: Tùng là đại diện cho trăm cây, mang ý nghĩa trường thọ, đại diện của khí tiết, có khả năng trừ tà, xua đuổi ma mang lại sự bình yên, àn lành cho con người. Cây Tùng mang sức sống cực kỳ mãnh liệt có ý nghĩa phong thủy nhiều tới sức khỏe, tài lộc thịnh vượng, giữ tiền và giữ của cho gia chủ.

TrúcTrong phong thủy, trúc là biểu trưng cho những điều may mắn, giải tỏa điềm xấu tạo không gian trong lành, trừ tà ma. Người Việt cho rằng cây trúc còn biểu trưng cho sự may mắn, chống lại kẻ thù, kẻ tiểu nhân. 

CúcCúc chính là sự tượng trưng cho trường thọ, tăng thêm phúc phần, có khả năng trợ giúp ổn định khí trường từ trường. Với hình dạng bông tròn, màu vàng tươi sáng, đặc biệt hoa cúc vàng chính là màu đại diện cho may mắn, tràn đầy sức sống.

MaiHoa mai có 5 cánh, tượng trưng cho ngũ phúc (khoái lạc, hạnh phúc, trường thọ, thuận lợi, hòa bình) lại hợp âm dương ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hoả -Thổ, đem lại vận khí tốt cho gia chủ.

 

Tranh đính đá các loại hoa

mot so chu de tranh dinh da gia re

 

Một bức tranh đính đá các loại hoa treo trong không gian của bạn sẽ giúp không gian đó tươi sáng, trẻ trung, hiện đại và màu sắc hơn bao giờ hết. Tranh đính đá các loại hoa cũng rất đa dạng như hoa hồng, hoa sen, hoa lan, hoa huệ, hoa mẫu đơn…

Những bức tranh như thế này rất phù hợp để treo trong phòng hoặc những không gian nhỏ như cầu thang, lối dẫn giữa các phòng. Nếu bạn còn trẻ và yeu thích nghệ thuật hiện đại thì dòng tranh này là vô cùng phù hợp với bạn đấy, còn chần trừ gì mà k thử ngay.

 

Tranh đính đá Mã đáo thành công

mot so chu de tranh dinh da gia re

 

Không thua kém các dòng tranh khác trên thị trường, ngay từ khi mới xuất hiện, mẫu tranh đính đá Mã đáo thành công đã được người mua yêu thích.

Vốn bức tranh mã đáo thành công đã rực rỡ, hoành tráng và uy quyền, nay được gắn đá bắt sáng tạo độ lấp lánh, độ sâu và chân thật càng khiến bức tranh trở nên đẹp đẽ hơn, khiến bất cứ người chơi tranh nào cũng phải siêu lòng.

 

Tranh đính đá chủ đề phụ tử, mẫu tử.

mot so chu de tranh dinh da gia re

 

Các bức tranh đính đá với chủ đề phụ tử, mẫu tử rất thường được lựa chọn để làm quà tặng, quà biếu rất ý nghĩa. Tranh đính đá chủ đề này cũng được thiết kế độc đáo, phá cách với các mẫu như đồng hồ, câu đối, đơn giản nhưng lại mang nét đẹp vừa truyền thống lại rất hiện đại.

 

Tranh đính đá cảnh phố phường xưa.

mot so chu de tranh dinh da gia re

 

Một phố cổ Hà Nội đầy những ký ức hoài niệm, một phố cổ Hội An đẹp đến nao lòng, một làng Vòng thoảng mùi hương cốm xa xưa… những bức tranh đính đá như thế sẽ giúp cho không gian của bạn thêm yên bình, nhẹ nhàng mà vẫn mang nét nghệ rất đặc trưng.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, các bạn đã có thêm những hiểu biết về tranh đính đá cùng với những mẫu mã, chủ đề nổi bật để có thể tham khảo và lựa chọn cho mình sản phẩm ưng ý nhất.

 

 

 

 

 

Call Now ButtonGọi ngay